Sáng ngày 20/7 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đã có cuộc làm việc nhằm giải quyết, tháo gỡ ách tắc, khó khăn trong vận chuyển, cung ứng hàng hóa tại các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 ở khu vực phía Nam. 

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa Tổ Công tác đặc biệt của hai Bộ, nhằm thực thi 6 nhiệm vụ mà Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã thống nhất tại Hội nghị trực tuyến với 19 tỉnh thành phía Nam sáng ngày 18/7 vừa qua.

Theo ghi nhận của hai Tổ Công tác, hiện tại nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có thể đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân nhưng vẫn còn một ách tắc trong vận chuyển, lưu thông, phân phối. Vì vậy, Bộ Công Thương và Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá, hai Bộ đều đã có sự chủ động trong công việc, nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn. Cụ thể, hai bộ có trách nhiệm từ khâu sản xuất, vùng trồng cho đến việc cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu đến người dân. Tuy vậy cũng cần làm rõ trách nhiệm, công việc của từng Bộ và những việc cụ thể phối hợp giữa hai Bộ.

Chẳng hạn liên quan đến vấn đề nguồn cung hàng hóa cho phía Nam, đại diện của Tổ công tác đặc biệt Bộ NN-PTNT khẳng định, tổng lượng hàng hóa cung cấp cho toàn vùng và cho TP. Hồ Chí Minh có thể đáp ứng đủ. Tuy nhiên, việc thiếu hay tăng giá cục bộ ở một vài khu vực của TP. Hồ Chí Minh là có. Do đó, ngành Công Thương và các cơ quan chức năng liên quan của Thành phố cần nhận diện chính xác nhu cầu của địa phương, chủng loại, số lượng... 

Bên cạnh đó, ngành Công Thương cũng cần xác định được các điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng, từ đó đưa ra được các giải pháp và sự phối hợp với các ngành liên quan như nông nghiệp, y tế, giao thông vận tải để giải quyết, xử lý.Thêm vào đó, các địa phương đều cho biết đang gặp khó trong khâu vận chuyển và đề xuất các Bộ, ngành sớm có giải pháp khắc phục.

Về vấn đề này, theo đại diện Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, ngay khi thành lập tổ công tác đã làm việc với các hệ thống phân phối lớn tại TP. Hồ Chí Minh về tình hình giá cả các mặt hàng thiết yếu hàng ngày, so sánh giá trước và sau thời điểm thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16; trao đổi thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình cung ứng hàng hóa ra thị trường. Bên cạnh đó, Tổ công tác đã làm việc với Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương địa phương các tỉnh phía Namvà các doanh nghiệp phân phối để nắm bắt thông tin về nguồn cung, nhu cầu hàng hóa thiết yếu của từng địa phương, từ đó xây dựng kế hoạch kết nối cung cầu hàng hóa nhằm đáp ứng đủ nhu cầu người dân.

Sau các buổi làm việc nói trên có 4 vấn đề chính cần sự phối hợp với Bộ NN-PTNT để tháo gỡ. Cụ thể, Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết: Thứ nhất, do mạng lưới phân phối hàng hóa của Thành phố đang bị xáo trộn, các chợ đầu mối, chợ truyền thống phải đóng cửa phòng dịch nên dẫn tới hàng nông sản địa phương về Thành phố khó khăn. Vì thế Bộ Công Thương mong muốn Bộ NN-PTNT cung cấp thông tin những địa phương muốn đưa hàng về TP. Hồ Chí Minh hiện đang mắc ở đâu và muốn tập kết về những khu vực nào. Từ đó, kiến nghị với UBND TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh bố trí kho tập kết dã chiến.

Thứ hai, hiện nay các nhà phân phối lớn ở TP. Hồ Chí Minh đang thiếu kho trữ và phân phối hàng. Mong rằng ngành Nông nghiệp nếu có kho thì giới thiệu cho ngành Công Thương để sử dụng cấp bách trong thời điểm hiện nay.  

Thứ ba, hiện nay phương tiện để vận tải, vận chuyển hàng hóa cũng bị thiếu hụt. Việc cấp giấy cho các xe tiêu thụ cũng chưa đáp ứng được thực tiễn nên cũng cần sự phối hợp để hỗ trợ các địa phương giải quyết vấn đề này. 

Vấn đề thứ tư theo bà Nga, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh gần đây có đề xuất Tổ công tác báo cáo các Bộ ngành để có phương án bảo vệ vùng sản xuất hàng hóa thiết yếu phục vụ cho Thành phố. Hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân các khâu từ thu hoạch, vận chuyển, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, bố trí các kho bãi tập kết hàng hóa tại các tỉnh thành, tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu…

Sau khi nghe báo cáo từ Tổ công tác đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhận định: Địa phương có vai trò hết sức quan trọng, có tính quyết định. Tất cả những việc có thành công không, hiệu quả đến mức nào, đều cần sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của địa phương. Ngoài ra, cần sự vào cuộc, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành khác. Thứ trưởng cho biết, trong thời gian tới Bộ Công Thương và Bộ NN-PTNT sẽ làm việc với các ngành, địa phương để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trên. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đồng tìnhvới các ý kiến của Bộ Công Thương. Tuy nhiên ông Nam đề nghị Bộ Công Thương trao đổi với TP. Hồ Chí Minh để sớm cho phép chợ đầu mối, chợ truyền thống hoạt động trở lại nhằm giải quyết ách tắc về đầu ra cho nông sản tại các địa phương cũng như đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân.
Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công Thương