NĂNG LỰC VÀ LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI - BỘ CÔNG THƯƠNG

Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại với hơn 30 năm xây dựng và phát triển. Trung tâm đã có hệ thống các Phòng chức năng, Đối tác tin cậy cùng với  đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao cung cấp dịch vụ thông tin và công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu:
 
Sơ đồ tổ chức Trung tâm

NGUỒN NHÂN LỰC THỰC HIỆN CỦA TRUNG TÂM
Tổng số cán bộ, công chức, viên chức của Trung tâm hiện có hơn 150 người. Trong đó, 90% có trình độ từ đại học trở lên và 65% có thâm niên trên 10 năm.
Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có:
- Trình độ: Được đào tạo chính quy về các chuyên ngành kinh tế, báo chí, ngoại ngữ, marketing, kỹ sư phần mềm, hệ thống cơ sở dữ liệu, quản trị mạng; bồi dưỡng thường xuyên các chương trình ngắn hạn về biên tập, hội nhập quốc tế, nghiên cứu thị trường…
- Năng lực: Hiểu biết các lĩnh vực thuộc ngành Công Thương; có chuyên môn cao và tư duy logic trong công tác tổng hợp, phân tích và dự báo; chức danh nghề nghiệp phù hợp với các vị trí việc làm.
- Kinh nghiệm: Biên tập, biên dịch, phóng viên nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thông tin, báo chí; đội ngũ kỹ sư xây dựng và vận hành các cơ sở dữ liệu thuộc ngành Công Thương, các trang tin điện tử, phần mềm ứng dụng CNTT; tham gia nhiều đề tài, dự án, đề án lớn.

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

1. Cung cấp thông tin và dự báo phục vụ quản lý Nhà nước
- Thu thập, tổng hợp, phân tích, cung cấp thông tin và dự báo ngắn hạn, trung hạn về các lĩnh vực thuộc ngành Công Thương; đề xuất các giải pháp, chính sách phục vụ quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan.
- Thực hiện báo cáo thông tin định kỳ và đột xuất theo yêu cầu của Lãnh đạo Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan thuộc Bộ; Cung cấp các thông tin cho các cơ quan quản lý, doanh nghiệp cũng như người dân về tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới; thị trường hàng hóa trong nước và quốc tế; giá cả các mặt hàng trong nước và quốc tế; phân tích tình hình sản xuất, thương mại nội địa; xuất nhập khẩu; xúc tiến thương mại; cơ hội giao thương; thông tin chính sách trong nước và thế giới; văn bản pháp luật; thông tin hoạt động và quản lý điều hành của Bộ Công Thương…
- Thực hiện các đề án, đề tài, nhiệm vụ theo yêu cầu của Bộ.

2. Cung cấp dịch vụ tư vấn thông tin, tạp chí, ấn phẩm
- Xuất bản và phát hành các tạp chí, bản tin phục vụ quản lý Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp:
+ Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
+ Bản tin Thông tin thương mại các chuyên ngành: Tổng hợp, Ngân hàng, Dệt may, Đồ gỗ, Hóa chất, Thủy sản, Thức ăn chăn nuôi, Công nghiệp và Xây dựng, Số đặc biệt, Thông tin theo yêu cầu.
+ Bản tin Công nghiệp Hỗ trợ 
+ Bản tin Thuận lợi hóa thương mại
+ Bản tin Thị trường
+ Bản tin Thị trường sản phẩm nông nghiệp
+ Bản tin Thị trường nông, lâm, thủy sản
+ Bản tin Ngoại thương, Dược phẩm
+ Bản tin Thị trường Giá cả Vật tư
- Cẩm nang hội nhập kinh tế quốc tế.
- Phát hành các ấn phẩm thông tin, sách, cẩm nang trong lĩnh vực Công nghiệp và Thương mại.
- Cung cấp dịch vụ tư vấn thông tin liên quan đến các lĩnh vực Công nghiệp và Thương mại theo nhu cầu.
- Cung cấp các thông tin phân tích chuyên sâu về các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp và thương mại; ngành hàng và thị trường trọng điểm.
- Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ in ấn như: In ấn Tạp chí, sách, vở, sổ, tờ rơi và các ấn phẩm khác.
 

3. Thiết kế, xây dựng Cơ sở dữ liệu và và thông tin điện tử
Quản lý, vận hành và phát triển các Cơ sở dữ liệu trong lĩnh vực Công Thương:
 

Thiết kế, xây dựng, duy trì vận hành các trang thông tin điện tử:

 

Dịch vụ Công nghệ thông tin:

- Thiết kế, xây dựng phần mềm và tổ chức thông tin: Cơ sở dữ liệu theo lĩnh vực; trang thông tin điện tử; sàn thương mại điện tử; phần mềm quản lý mẫu phiếu, tính toán tổng hợp kết quả điều tra,...
- Tư vấn, xây dựng giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
- Lưu trữ, quản trị vận hành phần mềm của các tổ chức, doanh nghiệp với chất lượng tốt và an toàn dữ liệu.

 
4. Hoạt động truyền thông
- Thông tin tuyên truyền, hoạt động truyền thông, tổ chức sự kiện phục vụ công tác quản lý Nhà nước, quảng bá cho doanh nghiệp thông qua các ấn phẩm thông tin và trang tin điện tử.
- Tổ chức các hội thảo, hội nghị. 
- Xây dựng video clip quảng bá hình ảnh thuộc lĩnh vực công thương và sản phẩm của các địa phương.
- Cung cấp dịch vụ tư vấn thông tin về lĩnh vực truyền thông, quảng bá, phát triển thị trường cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.
- Hợp tác thu thập, cung cấp, trao đổi thông tin phục vụ tư vấn, xây dựng chiến lược truyền thông cho đối tác.

5. Điều tra, khảo sát, nghiên cứu thị trường, kết nối giao thương với ưu thế vượt trội
- Mạng lưới cộng tác viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra, khảo sát, thu thập thông tin tại các tỉnh/thành trên cả nước.
- Nguồn thông tin, cơ sở dữ liệu được lưu trữ, cập nhật đầy đủ nhờ hạ tầng công nghệ thông tin mạnh, đảm bảo an toàn và được quản lý bởi đội ngũ biên tập viên xử lý dữ liệu với trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm.
- Kết quả điều tra hoàn toàn độc lập, không bị chi phối bởi các yếu tố chủ quan, có độ tin cậy cao. Quy trình xử lý và lưu trữ đảm bảo an toàn thông tin theo yêu cầu của các cơ quan quản lý và doanh nghiệp, đối tác.