Chiều ngày 17 tháng 6 năm 2021 tại Trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Thứ trưởng Đặng Hoàng An và Thứ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc Martina Tauberova 

Cuộc họp này được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, các cuộc họp và trao đổi giao thương trực tiếp giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước đã bị gián đoạn từ cuối năm 2019 đến nay. Do đó, buổi làm việc giữa hai Thứ trưởng theo hình thức mới này thể hiện rõ nét về sự quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, đặc biệt là trong bối cảnh Hiệp định EVFTA đã có hiệu lực được gần một năm.

Thay mặt Bộ Công Thương Việt Nam, Thứ trưởng Đặng Hoàng An chào mừng Bà Thứ trưởng Martina Tauberova và các đồng nghiệp Cộng hòa Séc tham dự cuộc họp để trao đổi một số vấn đề mà hai Bên quan tâm về hợp tác và đầu tư và thảo luận thời gian tổ chức Khóa họp Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Cộng hòa Séc lần thứ VII. Thứ trưởng cũng đã thể hiện sự vui mừng về tình hình dịch bệnh Covid – 19 ở Séc cũng như toàn khu vực Châu Âu đã cơ bản được kiểm soát, kinh tế các nước thành viên EU đang dần phục hồi và được dự báo phát triển tốt trong năm 2021. Do đó, đây cũng là cơ hội để hai Bên sớm có các trao đổi, kết nối để thúc đẩy giao thương, tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA.

Hiện nay, nền kinh tế của Việt Nam và Cộng hòa Séc đang phát triển tốt và cùng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và khu vực. Điều đó đã tạo cơ hội thuận lợi cho phát triển hợp tác song phương về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Tuy vậy, kết quả hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước. Cộng hòa Séc nằm trong số những bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung và Đông Âu. 

Bà  Martina Tauberova, Thứ trưởng – Chủ tịch phân ban phía Cộng hòa Séc bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ hiện nay giữa hai nước không ngừng được phát triển. Thống nhất với những ý kiến mà Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã nêu, Bà  Martina Tauberova cũng hy vọng rằng cuộc họp lần này hai Bên thảo luận về thời gian để tổ chức Khóa họp trực tuyến lần thứ VII Uỷ ban liên Chính phủ của hai nước trong khoảng Quý IV năm 2021, góp phần đánh dấu một giai đoạn hợp tác thiết thực và hiệu quả hơn nhằm tăng cường trao đổi thương mại, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đầu tư và các lĩnh vực hợp tác khác mà hai Bên quan tâm.

Thứ trưởng Martina Tauberova thông báo thông tin cập nhật việc chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš dự kiến vào cuối năm nay và nhấn mạnh trong bối cảnh quan hệ hai nước rất tốt đẹp như hiện nay, tiềm năng và cơ hội hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Séc giai đoạn tới là rất to lớn. Các doanh nghiệp Séc đang có mong muốn được hợp tác cùng các đối tác phía Việt Nam tham gia vào các dự án cơ khí chế tạo, năng lượng, sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, các dự án về cung cấp thiết bị y tế và hàng không, xử lý môi trường tại Việt Nam…Trên cơ sở những kết quả đạt được thời gian qua, hai Bên cho rằng việc Việt Nam và Cộng hòa Séc tích cực chuẩn bị cho Khóa họp lần thứ VII có ý nghĩa quan trọng, nhằm tìm kiếm những phương hướng mới triển khai hiệu quả hợp tác song phương, trao đổi các biện pháp nhằm tạo ra thêm những đột phá trong quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực mà hai Bên quan tâm.

Theo số liệu thống kê của hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc năm 2020 tăng 68% so với năm 2019, đạt 554,73 triệu USD (trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Séc đạt 424,47 triệu USD tăng 104%; nhập khẩu từ Séc vào Việt Nam đạt 130,26 triệu USD tăng 6% so với năm 2019). 

Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc 5 tháng đầu năm 2021 tăng 36% so với năm 2020, đạt 291 triệu USD (trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Séc đạt 226,31 triệu USD tăng 39%; nhập khẩu từ Séc vào Việt Nam đạt 64,68 triệu USD tăng 27,7% so với cùng kỳ năm 2020). Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Cộng hòa Séc là giầy dép, hàng may mặc, thủy hải sản, máy công nghiệp, phụ tùng máy và thiết bị điện... Việt Nam nhập khẩu từ Séc máy móc thiết bị, sản phẩm cơ khí, hóa chất, dược phẩm, đồ thủy tinh pha lê…

Tính đến tháng 5 năm 2021, Cộng hòa Séc có 38 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 91,23 triệu USD, xếp thứ 49 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
Nguồn: Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ