Thái Lan thông qua Kế hoạch chiến lược phát triển kinh tế BCG
Chính phủ Thái Lan thông qua Kế hoạch chiến lược 5 năm nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững theo mô hình BCG (kinh tế sinh học, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh) giai đoạn 2021 – 2026. Chính phủ Thái Lan đưa mô hình BCG vào chương trình nghị sự quốc gia nhằm đẩy mạnh tốc độ phát triển do BCG là một phần của xu hướng phát triển toàn cầu. Cụ thể, 7 ủy ban sẽ được thành lập nhằm thúc đẩy sự phát triển, cải thiện các quy định và thu hút đầu tư. Kế hoạch chiến lược BCG tập trung vào 4 lĩnh vực bao gồm: (i) nông nghiệp và thực phẩm; dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế; (iii) năng lượng và hóa sinh; (iv) du lịch và nền kinh tế sáng tạo.
Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Kế hoạch đưa ra các biện pháp, chính sách nhằm tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp và tạo thêm thu nhập cho nông dân. Kế hoạch chiến lược 5 năm của BCG đặt mục tạo thu nhập 4,4 nghìn tỷ Bạt (146,5 tỷ usd), tương đương 24% GDP và tạo ra 16,5 triệu việc làm vào năm 2022.

Thái Lan triển khai hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng làn sóng Covid-19 thứ 2
Nội các Thái Lan đã thông qua nghị quyết hỗ trợ người dân bị tác động bởi đợt dịch Covid-19 thứ 2 bằng cách hỗ trợ tiền điện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ, bao gồm:
- Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt sẽ được miễn giảm tiền điện tùy theo đối tượng ưu tiên; thời gian áp dụng cho tháng 2 và tháng 3/2021.
- Đối với doanh nghiệp nhỏ thuộc đối tượng diện 2.1 và 2.2 (không bao gồm cơ quan và doanh nghiệp nhà nước) được miễn phí 50kWh đầu (bao gồm cả phí dịch vụ).

Doanh nghiệp Thái Lan tăng cường đầu tư vào Việt Nam
Gulf Energy Development Plc, nhà sản xuất điện tư nhân hàng đầu của Thái Lan, có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam bằng cách mua lại 70,5% cổ phần của Global Mind Investment Management Pte (GMIM) từ Nech Opportunities Fund VCC với tổng số vốn đầu tư trị giá 40 triệu Đô la Mỹ (1,2 tỷ Bạt).
Việc mua cổ phiếu được thực hiện thông qua Kolpos Pte do Gulf sở hữu 100%. Kolpos Pte được thành lập tại Singapore nhưng điều hành các hoạt động tại thị trường Việt Nam.
GMIM là công ty được đăng ký tại Singapore, hoạt động đầu tư trực tiếp và gián tiếp liên quan đến năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, thủy điện và năng lượng gió, cũng như các doanh nghiệp cơ sở hạ tầng như cảng và nhà kho. Mục tiêu đầu tư vào GMIM là nhằm mở rộng hơn nữa đầu tư tại Việt Nam.
Việc mua lại GMIM là một phần trong khoản đầu tư trị giá khoảng 100 tỷ Bạt của Gulf được phân bổ trong 6 năm để mở rộng sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch và năng lượng tái tạo, cũng như các dự án cơ sở hạ tầng.
Nguồn: Tổng hợp từ thông tin do Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cung cấp