Dưới sự bảo trợ tối cao của Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune, trong hai ngày 24 và 25/5/2021, Trung tâm Đầu tư và Phát triển Ả rập - châu Phi đã tổ chức Diễn đàn Thương mại và Đầu tư châu Phi lần thứ 7 (AFIC 7) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại thủ đô Algiers. Thương vụ Việt Nam tại Algeria và khoảng 20 doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự sự kiện này.

Với chủ đề "Sản xuất tại châu Phi", Diễn đàn AFIC 7 đã thu hút sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các tổ chức khu vực và quốc tế, các đại sứ quán, chuyên gia, nhà nghiên cứu, các phòng thương mại, hơn 600 doanh nghiệp và 70 gian hàng đến từ 35 nước, trong đó có Việt Nam. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi trùng với dịp kỷ niệm Ngày châu Phi, 25 tháng 5 năm 1963 đánh dấu sự ra đời của Tổ chức Thống nhất châu Phi (nay là Liên minh châu Phi) và hiện 54 quốc gia thành viên đang tích cực chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định thương mại tự do mậu dịch lục địa (AfCFTA) có hiệu lực từ 1/1/2021. Những hoạt động chính của Diễn đàn bao gồm triển lãm hàng hoá các nước, các cuộc hội thảo và tiếp xúc song phương (B2B) giữa doanh nghiệp, tổ chức kinh tế liên quan đến các lĩnh vực xuất khẩu, công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, công nghệ, du lịch, dịch vụ, năng lượng tái tạo, tài trợ của ngân hàng, tín dụng, phụ nữ doanh nhân Ả rập và châu Phi.

Về phía Việt Nam, trong khuôn khổ sự kiện lần này, Thương vụ Việt Nam tại Algeria (kiêm các nước như Senegal, Mali, Niger, Gambia và Tunisia) đã tổ chức gian hàng tại Hội chợ trưng bày nhiều sản phẩm của Việt Nam như cà phê, chè, gạo, hạt tiêu, sữa, bánh tráng, bột sắn, dây cáp điện…, các catalogue doanh nghiệp, ấn phẩm quảng bá văn hóa – du lịch Việt Nam. Thương vụ cũng đã chuyển danh sách 110 doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Algeria và Senegal đến các công ty Việt Nam tham dự Diễn đàn để tiến hành giao dịch trực tiếp.

Nhân dịp này, Tham tán Thương mại tại Algeria đã giới thiệu tình hình kinh tế Việt Nam, thực trạng quan hệ thương mại, đầu tư, nông nghiệp Việt Nam-châu Phi và tiềm năng hợp tác trong thời gian tới.

Hiện nay, Việt Nam đã có quan hệ thương mại với tất cả các quốc gia châu Phi. Năm 2019, trao đổi thương mại giữa nước ta và khu vực này đạt 7,4 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 3,4 tỷ USD hàng hóa các loại, tăng 17% so năm 2018. Những mặt hàng xuất khẩu chính sang châu phi gồm hàng công nghiệp (điện thoại di động và linh kiện, máy tính và linh kiện, hàng dệt may, giày dép), hàng nông nghiệp (gạo, cà phê, hạt tiêu, cơm dừa, hạt điều nhân), hàng thủy sản (cá tra, ba sa, tôm), hàng vật liệu xây dựng... Về nhập khẩu, Việt Nam mua từ châu Phi chủ yếu là hàng nguyên liệu thô như điều thô, bông, gỗ, đồng, quặng, thức ăn gia súc, khí hóa lỏng... phục vụ các ngành công nghiệp chế biến trong nước và xuất khẩu. Những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực này gồm Nam Phi, Ai Cập, Bờ Biển Ngà, Ghana, Algeria, Maroc, Nigeria, Cameroon…

Về hợp tác đầu tư, đã có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Phi đứng đầu là Seychelles, Mauritius, Angola, Swaziland và  Kenya đầu tư vào Việt Nam đạt tổng số vốn là 2,35 tỷ USD chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ lưu trú, tư vấn… Theo chiều ngược lại, Việt Nam đã đầu tư vào 12 nước châu Phi như Algeria, Cameroon, Burundi, Tanzania, Mozambique… với tổng số vốn gần 3 tỷ USD trong các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, viễn thông, thủy điện, sản xuất xi măng, chế biến gỗ, điều…

Trong lĩnh vực nông nghiệp, những năm qua Việt Nam đã cử trên 400 chuyên gia sang hỗ trợ phát triển nông nghiệp tại nhiều nước châu Phi như Mozambique, Benin, Guinea, Senegal, Seychelles... Hiện tại, một số dự án tư đầu tư trong lĩnh vực trồng lúa nước của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn đang hoạt động như ở Sierra Leone.

Liên quan đến tình hình hội nhập kinh tế quốc tế, cho đến nay, Việt Nam đã ký 16 hiệp định thương mại tự do mậu dịch (FTA) trong khuôn khổ đa phương và song phương (trong đó có 14 hiệp định đã có hiệu lực) với các đối tác lớn ở khắp các châu lục, trừ châu Phi.

Tại Diễn đàn, nhiều tổ chức và doanh nghiệp châu Phi bày tỏ sự quan tâm đến các mặt hàng nông sản của Việt Nam cũng như kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hợp tác đầu tư với các nước châu Phi, nhất là trong lĩnh vực chế biến, chế tạo, khai thác mỏ.
Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Algeria