Ngày 28 tháng 04 năm 2021, Nhóm Công tác chung về Kinh tế - Thương mại giữa Việt Nam và Rumani đã tổ chức Phiên họp đầu tiên bằng hình thức trực tuyến, dưới sự đồng chủ trì của ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Vụ Âu Mỹ), Bộ Công Thương Việt Nam và Bà Diana Codau, Vụ trưởng Vụ Ngoại thương, Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Rumani.

Nhóm Công tác chung được Bộ trưởng hai nước thống nhất thành lập tại khóa họp lần thứ 16 của Ủy ban hỗn hợp về kinh tế giữa Việt Nam – Rumani, với nhiệm vụ rà soát tình hình hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, các khó khăn, vướng mắc, từ đó tham mưu cho các Bộ trưởng – đồng Chủ tịch UBHH các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển quan hệ này, và xây dựng kế hoạch hành động để triển khai các nội dung được nêu trong Biên bản khóa họp, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác thương mại.
 
Tham dự Phiên họp từ đầu cầu Hà Nội có sự tham dự của đại diện Vụ Âu Mỹ, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương; Bà Christina Romila Đại sứ Rumani tại Việt Nam và Tham tán thương mại Rumani tại Việt Nam. Từ đầu cầu Bucharest có đại diện các Vụ Ngoại thương, Vụ Đầu tư nước ngoài, Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Rumani; Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani và Tham tán thương mại Việt Nam tại Rumani.
 
Phiên họp lần này được tổ chức sau hơn 01 năm kể từ Khóa họp lần thứ 16 UBHH về kinh tế giữa Việt Nam – Rumani được tổ chức vào năm 2019. Trong thời gian qua, với Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) được ký kết trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên của Rumani và sau đó đã được Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam phê chuẩn để chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020, cùng với việc Rumani là một trong ba nước EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), các khung khổ, nền tảng mới cho quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Rumani đã được thiết lập. Cộng đồng doanh nghiệp hai nước đang đứng trước những vận hội mới. Do đó, hai Bên cùng nhất trí Rumani và Việt Nam cần tiếp tục đi đầu trong việc đưa các Hiệp định EVFTA và EVIPA vào thực thi, đem lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp hai nước.
 
Tại cuộc họp, hai Bên cũng thẳng thắn trao đổi, đánh giá về kết quả các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Rumani thời gian qua. Theo đó, hợp tác giữa Việt Nam và Rumani đã đạt được những kết quả tích cực, có sự tăng trưởng tốt nhưng nhìn chung vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và mong muốn của mỗi Bên, đòi hỏi những nỗ lực hơn nữa từ các cơ quan Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
 
Đánh giá chung về hợp tác thương mại, hai bên nhất trí mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động dự kiến tổ chức trong năm 2020 thậm chí đã bị hủy bỏ, nhưng thương mại hai chiều Việt Nam – Rumani vẫn có sự tăng trưởng tích cực. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Rumani năm 2020 đạt 288,4 triệu USD, tăng 10,4% so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Rumani đạt khoảng 220,2 triệu USD, tăng 13,6% so với năm 2019 và nhập khẩu từ Rumani đạt 68,2 triệu USD, tăng 1,1% so với năm 2019. Trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Rumani đạt 79,9 triệu USD, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2020.
 
Cuộc họp cũng rà soát lại những những vướng mắc doanh nghiệp hai bên gặp phải trong thời gian vừa qua và đề ra những biện pháp tháo gỡ.
 
Trên cơ sở đánh giá tình hình hợp tác, rà soát các hoạt động, những khó khăn, tồn tại, tại cuộc họp hai bên thống nhất đưa ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy triển khai hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước thời gian tới như sau:
 
- Hai bên tích cực tập trung triển khai các nội dung được nêu tại Biên bản Khóa họp lần thứ 16 UBHH về Kinh tế giữa Việt Nam – Rumani và chuẩn bị nội dung cho Khóa họp lần thứ 17 tại Việt Nam (dự kiến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022).
 
- Hai bên tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác thực thi các Hiệp định EVFTA và EVIPA thông qua việc tăng cường cung cấp thông tin về các cơ hội kinh doanh, thương mại và đầu tư cho doanh nghiệp hai nước, khuyến khích các doanh nghiệp tận dụng tối đa cơ hội do Hiệp định đem lại. Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư Rumani đầu tư vào các dự án công nghiệp nền tảng, hợp tác chuyển giao các công nghệ Rumani có thế mạnh cho doanh nghiệp Việt Nam.
 
- Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, hai Bên tiếp tục duy trì kết nối giao thương trực tuyến trên nền tảng số cho doanh nghiệp hai nước, và chuẩn bị sẵn sàng cho việc tổ chức các đoàn doanh nghiệp trực tiếp sang tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại thị trường của nhau, ngay khi điều kiện cho phép.
 
- Hai bên tiếp tục duy trì việc trao đổi số liệu thống kê về kinh tế thương mại theo quý trong khuôn khổ Nhóm công tác để có thể kịp thời có những phân tích đánh giá, tham mưu cho các cấp lãnh đạo các biện pháp phù hợp.
 
Phiên họp đầu tiên của Nhóm công tác chung về thương mại Việt Nam – Rumani đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Thông qua Phiên họp, hai bên đã có điều kiện hiểu nhau hơn và sẽ tiếp tục cùng nhau đưa ra giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại song phương, đặc biệt là ở những lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh, đáp ứng nguyện vọng của mỗi nước, trên tinh thần hợp tác hai bên cùng có lợi.
Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ