Hội thảo giới thiệu nền kinh tế, thị trường Việt Nam và tiềm năng xuất nhập khẩu Việt Nam Souss Massa Ma-rốc.

Hội thảo giới thiệu nền kinh tế, thị trường Việt Nam và tiềm năng xuất nhập khẩu

Ngày 05/04/2021, Bộ phận Thương vụ Đại sứ quán tại Maroc đã phối hợp với Phòng Thương mại, Công nghiệp và Dịch vụ Vùng Souss Massa (phía Nam Ma-rốc) tổ chức Hội thảo trực tuyến giới thiệu nền kinh tế Việt Nam và tiềm năng xuất nhập khẩu hai nước.

Tham dự Hội thảo có Chủ tịch Phòng Thương mại Vùng Souss Massa Karim Achengli, Đại sứ Việt Nam tại Maroc Đặng Thị Thu Hà, Lãnh đạo nhiều ban ngành, đại diện các cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư thuộc Vùng, cùng đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Souss Massa.

Mục tiêu tổ chức Hội thảo lần này nhằm tìm kiếm thông tin về cơ hội kinh doanh, tiếp cận nhu cầu của các doanh nghiệp Vùng Souss Massa, cung cấp thông tin về thị trường và năng lực sản xuất hàng hóa của Việt Nam, các chính sách ưu đãi và nhất là khả năng cung ứng và uy tín của doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu, cũng như lợi thế cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trong mối tương quan về giá cả và chất lượng, đồng thời cùng với các đối tác Vùng phía Nam Maroc cập nhật và nhìn nhận lại tình hình trao đổi thương mại giữa hai nước, trao đổi các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hai bên hợp tác hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà khẳng định Việt Nam và Ma-rốc có nhiều điểm tương đồng, hết sức thuận lợi cho trao đổi thương mại. Đặc biệt, với tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng trong khu vực và trên thế giới thông qua tham gia nhiều hiệp định cắt giảm thuế quan, Việt Nam sẽ là cầu nối hiệu quả để doanh nghiệp Ma-rốc thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tận dụng cơ hội tại thị trường Việt Nam và thông qua Việt Nam tiếp cận thị trường các nước khu vực Đông Nam Á, cũng như các nước đối tác ưu đãi.  

Về phần mình, ông Karim Achengli, Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp và Dịch vụ Vùng Souss Massa nhấn mạnh sự quan tâm của các doanh nghiệp Vùng trong việc thiết lập và củng cố quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Việt Nam vì lợi ích hai phía và bày tỏ mong muốn Hội thảo góp phần là cầu nối chắp cánh để doanh nghiệp Vùng tiếp cận được với các đối tác Việt Nam.  

Tại Hội thảo, Thương vụ Ma-rốc đã giới thiệu chi tiết về nền kinh tế Việt Nam, đặc điểm thị trường, năng lực sản xuất xuất khẩu hàng hóa, cập nhật tình hình quan hệ kinh tế thương mại hai nước, nhấn mạnh vào một số thế mạnh là cơ sở để doanh nghiệp hai bên xem xét khai thác, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng, phấn đấu đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam Ma-rốc, Việt Nam-Souss Massa lên một nấc thang mới.

Bên cạnh giới thiệu thông tin chung, Thương vụ đã tập trung cung cấp tới các doanh nghiệp bạn thông tin chi tiết về tình hình sản xuất hàng hóa, xuất nhập khẩu các mặt hàng và lợi thế cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông sản thực phẩm, cũng như quảng bá những cơ hội kinh doanh cụ thể theo đề nghị của doanh nghiệp xuất khẩu trong nước, đồng thời đề xuất một số giải pháp để cùng nhau thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trong thời gian tới đây.

Hội thảo cũng được nghe Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Vùng và Lãnh đạo một số đơn vị xúc tiến thương mại  giới thiệu tiềm năng, nhu cầu của Vùng, cũng như những kế hoạch nhằm hỗ trợ doanh nghiệp địa phương phát triển kinh doanh, thu hút đầu tư vào các dự án trọng điểm chiến lược vì sự thịnh vượng của doanh nghiệp và nhân dân  Vùng Souss Massa.

Trong phiên thảo luận, đại diện cơ quan quản lý và doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm thông qua nhiều phát biểu, bình luận và trao đổi sôi nổi, hứa hẹn thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. 

Thương vụ ĐSQ Việt Nam tại Ma-rốc

Thương vụ Việt Nam tại Maroc