Trong các ngày 7 đến 11/6/2021 đã diễn ra sự kiện Hội nghị thượng đỉnh đầu tư Select USA tại Hoa Kỳ- nơi có nhiều công ty sáng tạo và năng lực sản xuất cao nhất trên thế giới, tạo thành một nhóm đa dạng và cạnh tranh trong các lĩnh vực của ngành kinh tế. Về FDI, Hoa Kỳ là nước nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất trên thế giới vì các công ty công nhận Hoa Kỳ là một thị trường sáng tạo và ổn định, cũng như nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khi đầu tư toàn cầu tiếp tục phát triển, SelectUSA giới thiệu những lợi thế của thị trường Hoa Kỳ cho một loạt các nhà đầu tư ngày càng đa dạng

SelectUSA có thể giúp các địa chỉ cho DN quốc tế tiếp cận thị trường Hoa Kỳ để phát triển kinh doanh-đầu tư, tăng cường các kế hoạch thu hút FDI trên cơ sở cung cấp thông tin qua mạng lưới tư vấn dịch vụ kinh doanh toàn cầu.

Kể từ khi thành lập, SelectUSA đã tạo môi trường để hỗ trợ đầu tư FDI hơn 84 tỷ USD, trên 106.000 việc làm tại Hoa Kỳ.Cung cấp Dịch vụ tư vấn thương mại cho DN nước ngoài và các tổ chức trong chính phủ để tạo điều kiện đầu tư kinh doanh tạo việc làm vào Hoa Kỳ và nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của phát triển KT-XH, thu hút FDI đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.Cung cấp dữ liệu và phân tích đáng tin cậy, các dịch vụ tư vấn chiến lược, để giúp các tổ chức phát triển kinh tế (Economic Development Organizations) thực hiện các hoạt động hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu DN thay đổi và kỳ vọng ngày càng tăng của các nhà đầu tư kinh doanh trênn thị trường quốc tế.

Về các ngành quan trọng

Ngành kinh doanh nông sản của Hoa Kỳ là một đối thủ cạnh tranh lớn trên thị trường toàn cầu, do lực lượng lao động mạnh mẽ, quy mô thị trường và cơ sở hạ tầng. Ngành kinh doanh nông nghiệp bao gồm các phân ngành như hóa chất nông nghiệp, sản xuất cây trồng, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp và khai thác gỗ, và chăn nuôi (máy móc và thiết bị nông nghiệp được trình bày trong trang ngành máy móc và thiết bị). Ngành kinh doanh nông nghiệp đóng góp hơn 159 USD tỷ doanh số xuất khẩu cho nền kinh tế Hoa Kỳ. FDI vào ngành kinh doanh nông nghiệp của Hoa Kỳ đạt tổng cộng hơn 14 tỷ USD.

Dược phẩm sinh học: chiếm khoảng một phần ba thị trường toàn cầu và là công ty hàng đầu thế giới về R&D dược phẩm sinh học. Theo Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Dược phẩm (PhRMA), các công ty Hoa Kỳ thực hiện hơn một nửa nghiên cứu và phát triển dược phẩm trên thế giới (75 tỷ USD) và nắm giữ quyền sở hữu trí tuệ đối với hầu hết các loại thuốc mới. Tác động kinh tế tổng thể của ngành công nghiệp dược phẩm sinh học đối với nền kinh tế Hoa Kỳ là rất đáng kể. Ngành công nghiệp này chiếm hơn 1,3 nghìn tỷ USD trong sản lượng kinh tế, chiếm 4% tổng sản lượng của Hoa Kỳ Trên 600 tỷ USD doanh thu từ các doanh nghiệp dược phẩm sinh học và 659 tỷ USD từ các nhà cung cấp và chi tiêu của công nhân.

Năng lượng: Hoa Kỳ là quốc gia đi đầu trong sản xuất, cung cấp và tiêu thụ năng lượng. Các công ty năng lượng Hoa Kỳ sản xuất dầu, khí đốt tự nhiên, than đá, nhiên liệu tái tạo, cũng như điện từ các nguồn năng lượng sạch, bao gồm gió, năng lượng mặt trời, thủy điện, địa nhiệt và năng lượng hạt nhân. Các công ty năng lượng của Hoa Kỳ tiếp tục truyền tải, phân phối và lưu trữ năng lượng thông qua các mạng lưới cơ sở hạ tầng phức tạp được hỗ trợ bởi các sản phẩm và dịch vụ mới nổi như công nghệ lưới điện thông minh. Nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng và sự đổi mới đẳng cấp thế giới - kết hợp với lực lượng lao động cạnh tranh và chuỗi cung ứng có khả năng xây dựng, lắp đặt và bảo dưỡng tất cả các công nghệ năng lượng - khiến Hoa Kỳ trở thành một trong những thị trường hấp dẫn nhất thế giới. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, tổng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Hoa Kỳ đạt giá trị trên 350 tỷ USD (lớn thứ hai trên thế giới). Cùng năm đó, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành công nghiệp Hoa Kỳ đạt 172,8 tỷ USD.

Hàng tiêu dùng: dẫn đầu thế giới về nghiên cứu thị trường hàng tiêu dùng, đổi mới sản phẩm, sản xuất, xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Hoa Kỳ cũng có một lực lượng lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực sản phẩm tiêu dùng. thị trường hàng tiêu dùng của Hoa Kỳ (được định nghĩa là hàng tiêu dùng đóng gói) là lớn nhất trên thế giới, ước tính đạt 635 tỷ USD,

Thị trường tài chính: Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới tài chính và bảo hiểm chiếm 7,4 phần trăm (hoặc 1,5 nghìn tỷ USD) trong tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ. Lãnh đạo trong khu vực rộng lớn, tăng trưởng cao này chuyển thành hoạt động kinh tế đáng kể và tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp ở Hoa Kỳ.

Công nghệ môi trường: Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất về công nghệ môi trường trên thế giới, chiếm 1/4 thị trường toàn cầu trị giá 1,2 nghìn tỷ USD. Theo Environmental Business International, Inc., có khoảng 114.000 doanh nghiệp và 1,6 triệu công nhân tạo nên ngành này. thị trường Hoa Kỳ ước tính đạt 345 tỷ USD, với khoảng 54% từ dịch vụ, 21% từ thiết bị và 25% từ tài nguyên.

 Thông tin về sự kiện, chi tiết xem tại https://www.selectusa.gov

Ghi chú: Các doanh nghiệp Việt Nam cần thêm thông tin chi tiết hoặc liên hệ với các tổ chức đầu tư, chuyển giao công nghệ, tư vấn, xúc tiến thương mại… liên quan, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau để hỗ trợ

Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston-Texas (Hoa Kỳ)

Email: Houston@moit.gov.vn    Tel +1 (346) 610 6333
Nguồn: Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston-Texas (Hoa Kỳ)