“Hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam – Liên bang Nga về đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong lĩnh vực xây dựng và đồ nội thất”, diễn ra ngày 15/7/2021, thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu đến từ cộng đồng đồng doanh nghiệp hai nước.

Hội nghị nhằm hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Hà Nội và các cơ quan hữu quan tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hoàng Minh Chiến – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đánh giá cao sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước và tin tưởng rằng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp. Phó Cục trưởng nhấn mạnh “Hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam – Liên bang Nga: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong lĩnh vực xây dựng và đồ nội thất” là một trong những hoạt động của chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2021. 

Đây là một hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga kết nối, trao đổi trực tuyến về khả năng hợp tác, chuẩn bị sẵn sàng khi dịch bệnh được kiểm soát. Thông qua Hội nghị giao thương trực tuyến lần này, các bên sẽ cùng trao đổi cởi mở, tìm hiểu rõ hơn về nhu cầu, năng lực của nhau, tiến tới thỏa thuận các cơ hội hợp tác phát triển giữa doanh nghiệp hai nước, góp phần củng cố mối quan hệ song phương Việt Nam – Liên bang Nga ngày một vững mạnh hơn”.

Ông Sergey Ianchenko – Phó Trưởng đại diện Cơ quan Thương mại Liên Bang Nga tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và là quốc gia nhiều tiềm năng. Ông cho biết, từ khi Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu ký kết và thực hiện Hiệp định thương mại tự do (FTA) năm 2016, hợp tác kinh tế thương mại giữa khối EAEU và Việt Nam nói chung và Việt Nam với Liên bang Nga nói riêng đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của mỗi quốc gia, tăng cường trao đổi thương mại, dịch vụ, đầu tư song phương và mở rộng quan hệ hợp tác trong khu vực. Ước tính, từ khi Hiệp định có hiệu lực vào cuối năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước EAEU trung bình hàng năm đã đạt vào khoảng gần 30%.

Tại Hội nghị, Tham tán Thương mại, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Dương Hoàng Minh đã cung cấp các thông tin về tình hình hợp tác thương mại Việt Nam – LB Nga trong bối cảnh Covid-19, trọng tâm lĩnh vực xây dựng và đồ nội thất. 

Ông cho biết: “Trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – LB Nga đạt 2,21 tỷ USD tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó xuất khẩu đạt 1,37 tỷ USD, tăng 41,2% so với cùng kỳ năm 2020 và nhập khẩu đạt 845 triệu USD giảm 0.22% so với cùng kỳ năm 2020. Các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là máy tính, điện thoại và linh kiện điện tử, dệt may, da giày và máy móc thiết bị điện tử,… Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Nga trọng tâm các loại khoáng sản, sắt thép, than các loại,… Trong đó, gỗ và các sản phẩm từ gỗ là ngành hàng Việt Nam đang nhập siêu khá lớn từ Liên bang Nga với 13 triệu USD”.

Ông Oleg Numerov - Phó trưởng ban kinh doanh lâm nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga, Phó Chủ tịch thứ nhất Hiệp hội chế biến gỗ và gỗ nội thất Nga đã gửi tới các đại biểu, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam thông tin về doanh nghiệp Liên Bang Nga và nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Liên Bang Nga, trọng tâm ngành xây dựng và đồ nội thất. Ông hy vọng rằng, sau hội nghị các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga sẽ tiến tới tìm hiểu sâu hơn và sẽ có những ký kết hợp đồng trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, những chia sẻ của bà Ekaterina Lebedeva - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Xanh Pectecbua, ông Mikhail Veselov - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Vùng Primorie và bà Regina Budarina  - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt được cộng đồng doanh nghiệp hai nước quan tâm và trao đổi sôi nổi. Các doanh nghiệp chủ động đặt câu hỏi, tìm hiểu những vấn đề về hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, tìm kiếm bạn hàng, đối tác, và những chính sách hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước cũng như hoạt động xúc tiến đầu tư công nghiệp trong thời kỳ Covid-19...

Ngay sau Hội nghị, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa Cục Xúc tiến thương mại và Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, chương trình giao thương đã kết nối trực tuyến cho các doanh nghiệp Việt Nam trao đổi với gần 80 doanh nghiệp Liên bang Nga. Buổi Giao thương đã diễn ra thành công với hơn 100 phiên giao thương nhỏ. Các doanh nghiệp Liên bang Nga và Việt Nam tham gia đánh giá cao việc Ban tổ chức đã thu xếp các phòng giao thương trực tuyến riêng, danh sách doanh nghiệp được chia theo nhu cầu của từng doanh nghiệp cũng như các lĩnh vực, ngành hàng phù hợp, đảm bảo làm việc đúng người, đúng việc. Phần lớn các đơn vị đều đạt được những mục tiêu đề ra khi tham gia chương trình.
Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công Thương