Hệ thống bán lẻ hàng tiêu dùng phổ biến nhất ở Đan Mạch là siêu thị. Siêu thị là cửa hàng tạp hóa tự phục vụ, chủ yếu bán thực phẩm và đồ gia dụng hàng ngày. Quy mô trung bình của một siêu thị Đan Mạch là khoảng 7.000 mét vuông. Các siêu thị giảm giá với lượng hàng hóa ít lựa chọn hơn trong khi các siêu thị bình thường có lượng hàng hóa đa dạng hơn và cung cấp nhiều lựa chọn chất lượng hơn.

Nằm giữa siêu thị và đại siêu thị còn có siêu thị lớn (lớn hơn siêu thị thông thường và bé hơn đại siêu thị). Ngoài thực phẩm và đồ gia dụng hàng ngày, hệ thống siêu thị này thường cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho quần áo, đồ điện tử và các sản phẩm phi thực phẩm khác.

Rất ít đại siêu thị ở Đan Mạch. Hệ thống này cung cấp đa dạng thực phẩm và các sản phẩm gia dụng hàng ngày cũng như đồ điện tử, nội thất, sản phẩm làm vườn, công cụ, dụng cụ, quần áo, sách, âm nhạc và các sản phẩm khác.

Các cửa hàng tiện lợi và ki-ốt nhỏ hơn rất phổ biến ở Đan Mạch. Có thể tìm thấy các cửa hàng tiện lợi trong các thành phố và là một phần tích hợp của một số trạm đổ xăng. Đặc điểm của cửa hàng tiện lợi là có rất ít lựa chọn thực phẩm, đồ uống và các sản phẩm gia dụng. Một số cửa hàng tiện lợi cũng cung cấp thức ăn nhanh nóng. Các cửa hàng tiện lợi và ki-ốt có giờ mở cửa dài, giúp khách hàng có thể mua những sản phẩm cần thiết nhất hàng ngày.

Hai công ty bán lẻ hàng tiêu dùng lớn nhất của Đan Mạch là Coop Danmark và Dansk Supermarked. Tiếp đến là Dagrofa. Các công ty nước ngoài như SPAR International, Aldi, Lidl, Reitangruppen và NorgesGruppen cũng tham gia vào lĩnh vực kinh doanh bán lẻ hàng tiêu dùng của Đan Mạch.

Coop Danmark sở hữu các chuỗi cửa hàng tiêu dùng SuperBrugsen, Dagli’Brugsen, Irma, Fakta và Kvickly. Với tổng số 35.000 nhân viên, Coop Đan Mạch là một trong những công ty lớn nhất của Đan Mạch.

Coop Đan Mạch do HTX FDB sở hữu 100%. FDB cũng sở hữu một trung tâm hội nghị, một công ty quảng cáo, một công ty bất động sản và các dịch vụ Internet FMCG Nettorvet và Irmatorvet. Tuy nhiên Coop Đan Mạch cho đến nay vẫn là hoạt động chính của họ.

Coop Trading là công ty thu mua lớn nhất ở các nước Bắc Âu. Coop Trading mua thực phẩm và các mặt hàng phi thực phẩm cung cấp cho khoảng 13 triệu khách hàng thường xuyên ở tất cả các nước Bắc Âu. Coop Trading thuộc sở hữu chung của Coop Đan Mạch, Coop Norge, Coop Sverige và Inex/SOK ở Phần Lan.

Coop Đan Mạch không có bất cứ liên kết nào với Coop Norge và Coop Sverige ngoài công ty mua hàng Coop Trading. Coop Trading có trụ sở chính tại Đan Mạch và có văn phòng tại Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ và Tây Ban Nha.

Dansk Supermarked là một công ty tư nhân sở hữu FMCGs Netto, Føtex, Bilka và A-Z. Dansk Supermarked do A.P. Moller – Maersk Group sở hữu 67,68% và F. Salling sở hữu 32,32%.

A.P. Moller – Maersk Group là tập đoàn lớn nhất ở Đan Mạch, chủ yếu tham gia vào các hoạt động vận tải biển. F. Salling là công ty sáng lập ban đầu của Dansk Supermarked hay Jysk Supermarked như tên gọi ban đầu. Bên cạnh việc tham gia vào hệ thống bán lẻ hàng tiêu dùng, Dansk Supermarked còn sở hữu và điều hành chuỗi cửa hàng quần áo và giày dép Tøj & Sko cũng như các cửa hàng bách hóa Salling lớn ở Aalborg và Aarhus.

Dansk Supermarked tuyển dụng 34.000 người ở Đan Mạch và tổng số 11.000 người ở Đức, Ba Lan, Thụy Điển và Vương quốc Anh. Dansk Supermarked điều hành các hoạt động mua chung cho tất cả các chuỗi bán lẻ của họ.

Ngoài ra, Dansk Supermarked đã tham gia AMS, một trong năm tổ chức mua hàng lớn nhất ở Châu Âu. AMS cùng mua số lượng lớn hàng hóa cho các chuỗi hệ thống bán lẻ ở Bắc Âu và châu Âu khác nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Dagrofa Detail là một phần của tập đoàn Dagrofa, sở hữu SuperBest là một chuỗi các cửa hàng tạp hóa độc lập và cửa hàng nhượng quyền.

Dagrofa Detail cũng sở hữu 50% KIWI Danmark điều hành các cửa hàng KIWI Minipriser ở Đan Mạch. 50% còn lại của KIWI Đan Mạch thuộc sở hữu của NorgesGruppen. NorgesGruppen là một tập đoàn bán lẻ lớn của Na Uy có mặt không chỉ ở Na Uy mà còn ở Đan Mạch và Thụy Điển. Dagrofa Detail cũng là chủ sở hữu chung của SPAR Danmark.

Tập đoàn Dagrofa sở hữu 53% cổ phần của SuperGros, là công ty bán buôn hàng tạp hóa lớn nhất Đan Mạch. Foodservice Danmark điều hành Dagrofa S-Engros cũng là một phần của tập đoàn Dagrofa. Họ bán thực phẩm, thực phẩm chế biến sẵn và hàng phi thực phẩm cho các doanh nghiệp, ví dụ: cửa hàng tiện lợi, ki-ốt và nhà hàng. Dagrofa S-Engros điều hành 29 cửa hàng Cash & Carry chỉ dành cho doanh nghiệp.

Số lượng các cửa hàng bán lẻ hàng gia dụng tại Đan Mạch:

411 Netto
394 Dagli’Brugsen
367 Fakta
271 SuperBrugsen
251 SPAR
244 Aldi
225 NærKØB kiosks
205 SuperBest
201 Rema 1000
148 7-Eleven
118 KWIK SPAR
91 SUPER SPAR
85 Føtex stores
81 Kvickly
80 Irma
80 Lidl
68 LetKøb
72 Kiwi Minipriser
29 Dagrofa S-Engros
26 EUROSPAR
15 Bilka
4 METRO
2 A-Z
1 C
Netto là chuỗi cửa hàng bán lẻ Đan Mạch duy nhất có cửa hàng bên ngoài Vương quốc Đan Mạch. Netto có mặt tại Đan Mạch, Đức, Ba Lan, Thụy Điển và Vương quốc Anh.

Netto là một trong những chuỗi bán lẻ thành công nhất ở Đan Mạch. Netto có tổng cộng 411 cửa hàng ở Đan Mạch, 323 ở Đức, 212 ở Ba Lan, 194 ở Vương quốc Anh, và 129 ở Thụy Điển.

Hầu hết các cửa hàng bán lẻ hàng tiêu dùng đang hoạt động tại Đan Mạch thuộc sở hữu của Coop Danmark, Dansk Supermarked, Dagrofa Detail, được sở hữu dưới dạng nhượng quyền thương mại và/hoặc là một phần của hợp tác tiếp thị và mua hàng.
Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển