Ngày 19 tháng 5 năm 2021, tại thủ đô Santiago de Chile, Thương vụ Việt Nam đã phối hợp cùng Phân bộ Quan hệ kinh tế Quốc tế, Bộ Ngoại giao Chile (SUBREI) và Phòng Thương mại Santiago tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Chile năm 2021 dưới hình thức trực tuyến. Diễn đàn được tổ chức nhân dịp nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 10 năm ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Chile (VCFTA).

Theo đó, diễn đàn tập trung vào việc đánh giá thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile (VCFTA) và giới thiệu những cơ hội cụ thể về giao thương, đầu tư giữa hai nước.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Phòng Thương mại Santiago – Peter Hill. Tại Hội thảo, Thứ trưởng phụ trách Ngoại thương, Bộ Ngoại giao Chile-  Rodrigo Yañez cho biết, hai Bên vừa tổ chức thành công Phiên họp lần IV Hội đồng thương mại tự do Việt Nam – Chile dưới hình thức trực tuyến. Thứ trưởng đánh giá VCFTA giúp thương mại song phương tăng trưởng trung bình 6,5%. Năm 2020, bất chấp bối cảnh đại dịch do COVID-19 gây ra, Việt Nam là đối tác thương mại chính của Chile trong khối ASEAN. Theo thống kê của Chile, kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt 1,06 tỷ USD, tăng 1,6% so với 2019, trong khi thương mại của Chile với thế giới giảm năm 2020 6,4%. Ngoài ra, trong khi tổng nhập khẩu của Chile với thế giới giảm 15% thì nhập khẩu từ Việt Nam lại tăng 3,7%. Không nghi ngờ gì nữa, VCFTA là một công cụ hữu ích cho tăng trưởng thương mại song phương.

Thứ trưởng Rodrigo Yañez cho biết, các mặt hàng xuất khẩu của Chile sang Việt Nam năm 2020 là: Gỗ thông xẻ, đạt 60 triệu USD; tiếp theo là cá hồi Thái Bình Dương với giá trị 19 triệu USD; cá hồi vân với giá 17 triệu USD; Cá hồi Đại Tây Dương 17 triệu USD; và bột cá cũng với giá 17 triệu USD...Xuất khẩu trái cây của Chile sang Việt Nam đạt 13 triệu USD, giảm đáng kể -33% so với năm 2019. Tương tự như vậy, xuất khẩu rượu vang đóng chai của Chile còn 5,4 triệu USD, với mức giảm -51% so với năm 2019. Thứ trưởng nhấn mạnh mục tiêu hướng tới một thập kỷ quan hệ chính trị và thương mại mới giữa hai nước, Chile hi vọng sẽ trở thành một đối tác thân thiết hơn nữa của Việt Nam.

Tiếp theo bài trình bày của Thứ trưởng Rodrigo Yañez, Thương vụ Việt Nam tại Chile đã giới thiệu tổng quan bức tranh về nền kinh tế Việt Nam ngày nay, cũng như những thành tựu về phát triển kinh tế ấn tượng của nước ta trong thời gian vừa qua, đặc biệt là tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong bối cảnh Covid-19.

Bên cạnh đó, Thương vụ cũng giới thiệu hành lang pháp lý ngày càng thuận lợi hóa cho thương nhân và nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là tính mở của nền kinh tế Việt Nam thông qua hàng loạt những hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên như CPTPP, RCEP... Thương vụ đã trình bày chi tiết về VCFTA và những lợi ích to lớn đối với hàng hóa thế mạnh của của hai nước như: điện thoại di động, dệt may, giày dép, thủy sản ,cà phê, chè, gạo, hạt điều, hạt tiêu, nội thất, các sản phẩm chống dịch Covid-19 như đồ bảo hộ, khẩu trang… và các mặt hàng thế mạnh của Chile sang Việt Nam như: cá hồi, rượu vang, hoa quả, dầu cá, nguyên vật liệu sản xuất… Thương vụ cũng như các khuyến nghị để giúp doanh nghiệp tận dụng hiệu quả cơ hội từ VCFTA cũng như Hiệp định CPTPP khi được Chile phê chuẩn trong thời gian tới.

Sau phiên toàn thể là các phiên giao thương trực tiếp giữa Thương vụ với các nhà nhập khẩu Chile chia theo ngành hàng như: cá ngừ, bàn ghế văn phòng, bao bì tái sử dụng, cà phê, gạo, hoa quả đóng hộp, đồ bảo hộ phòng chống Covid-19…
Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Chi Lê (Kiêm nhiệm Ê-cu-a-đo)