Theo Chỉ thị (EU) số 2019/904 của Nghị viện và Hội đồng châu Âu ngày 5/6/2019 về việc giảm tác động của các sản phẩm nhựa nhất định đến môi trường, đến ngày 3/7/2021, các nước thành viên phải đảm bảo một số sản phẩm nhựa sử dụng một lần không còn được đưa vào thị trường EU.

Nhằm thực hiện quy định của EU, ngày 22/5/2021, Đan Mạch đã ban hành quy định BEK 1000 về việc cấm tiếp thị một số sản phẩm nhựa dùng 1 lần và các sản phẩm làm bằng nhựa phân hủy oxo (oxo-degradable plastic). Theo đó, các thương nhân không được tiếp thị các sản phẩm nhựa dùng 1 lần gồm: tăm bông, dao kéo (nĩa, dao, thìa, đũa), ống hút, que khuấy đồ uống, gậy dùng để gắn vào bóng bay, hộp đựng thực phẩm và đồ uống, cốc uống làm từ polystyrene giãn nở. Các sản phẩm làm bằng nhựa có thể phân hủy oxo (oxo-degradable plastic) cũng không được phép tiếp thị.

Các thương nhân tiếp thị hoặc cung cấp các sản phẩm nhựa dùng một lần phải đảm bảo nhãn mác có thể nhìn thấy, rõ ràng, dễ đọc, không bị tẩy xóa và đáp ứng các thông số kỹ thuật được áp dụng cho bao bì.

Cũng nhằm thực hiện quy định này của EU, Latvia cũng đã thông qua Luật sản phẩm chứa nhựa, trong đó cấm một số mặt hàng nhựa trên thị trường Latvia kể từ ngày 3/7/2021 cũng như đưa ra các biện pháp để giảm lượng tiêu thụ nhựa.

Latvia quy định các sản phẩm sau không được phép bán ở Latvia như: tăm bông, dao kéo, (nĩa, dao, thìa, đũa), đĩa, ống hút, túi đựng đồ uống, bao bì thực phẩm, đồ uống, nút chai, nắp đậy, các sản phẩm dùng một lần và tái sử dụng làm từ polystyrene. Các nhà sản xuất phải cung cấp các sản phẩm không phải từ nhựa cho người tiêu dùng hoặc bán các mặt hàng nhựa có thể tái sử dụng. Các nhà sản xuất bao bì đồ uống sẽ phải đáp ứng các yêu cầu nhất định về lượng nhựa tái chế, bao gồm cả việc bao bì đó sẽ phải chứa ít nhất 30% nhựa tái chế kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2030.
Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển