Trung Quốc được coi là sẽ lấy lại vị thế là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới vì Philippines dự kiến sẽ giảm nhập khẩu gạo trong năm nay do sản lượng nội địa cao hơn.

Dựa trên báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ-Sở Nông nghiệp nước ngoài, nhập khẩu gạo của PLP dự kiến đạt 2,2 triệu tấn trong năm nay, giảm 10% so với năm 2020, đã được điều chỉnh giảm so với dự báo trước đó là 2,6 triệu tấn.

USDA cho biết: “Sản lượng và tiêu thụ gạo toàn cầu được dự báo cao hơn chủ yếu đối với các vụ mùa lớn ở Indonesia, Philippines và Sri Lanka và sử dụng nhiều hơn ở Trung Quốc”.

Do đó, Philippines sẽ không còn là nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới, một danh hiệu mà quốc gia này đã nắm giữ trong hai năm qua sau quá trình tự do hóa ngành gạo, về cơ bản đã mở cửa cho nhiều hàng nhập khẩu hơn.

Trung Quốc dự kiến sẽ mua 2,8 triệu tấn trong năm nay vì sản lượng thấp hơn sẽ thúc đẩy nhập khẩu nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu.

Trong khi đó, sản lượng nội địa của Philippines có thể sẽ tăng lên 12,2 triệu tấn từ 11,9 triệu tấn nhờ diện tích trồng cao hơn và năng suất tốt hơn.

Điều này do Bộ Nông nghiệp tiếp tục thực hiện các chương trình thúc đẩy sản xuất thông qua hạt giống chất lượng, máy móc, tín dụng nông nghiệp và khuyến nông thông qua Quỹ Nâng cao Năng lực Cạnh tranh Gạo.

Ngoài sản lượng cao hơn, USDA lưu ý rằng giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam cao cũng đang làm giảm lượng mua gạo của Philippines.

Trên thực tế, gạo Thái Lan đã tăng lên 557 USD/tấn do các nhà xuất khẩu cung cấp gạo trắng cho các lô hàng bị trì hoãn do thiếu container.

Gạo Việt Nam tăng nhẹ lên 516 USD/tấn, cao nhất trong gần một thập kỷ do nguồn cung thắt chặt trước vụ thu hoạch tiếp theo.

Việt Nam và Thái Lan là những nhà cung cấp lớn nhất cho Philippines do gần, giá cả cạnh tranh và thuế nhập khẩu thấp hơn.

Tuy nhiên, hai nước láng giềng ASEAN đã trải qua hạn hán vào năm ngoái, hạn chế nguồn cung có thể xuất khẩu của họ cho năm 2021.
Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Philippines