Theo thống kê của Cơ quan quản lý ngoại thương Đài Loan (BOFT), 5 tháng đầu năm 2021 Đài Loan đã nhập về 40.523 tấn gạo (HS 1006) từ hơn 8 đối tác với tổng kim ngạch đạt hơn 61 triệu USD, tăng 7,84% về trọng lượng và 5,39% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, tính đến hết tháng 5, Đài Loan hiện mới chỉ nhập khẩu khoảng  28% tổng  lượng quota cam kết mở cửa thị trường khi gia nhập WTO. Về đối tác, Hoa Kỳ vẫn và đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất vào Đài Loan chiếm 58,37% tỷ trọng về trọng lượng nhập khẩu của Đài Loan trong giai đoạn này. Kế đến là Thái Lan (23,37% tỷ trọng) và Việt Nam (12,67% tỷ trọng) và Nhật Bản (4,72%). Như vậy, TOP 4 đối tác xuất khẩu gạo chính vào Đài Loan đã chiếm tới trên 99% tổng lượng nhập khẩu của Đài Loan trong giai đoạn này. Cơ cấu thị phần này hiện đã được duy trì trong thời gian dài qua do các chính sách phân bổ hạn ngạch dành cho đối tác của Đài Loan khi gia nhập WTO. 

Ngoài ra, mặc dù trừ đầu năm nay Đài Loan ban hành quy định cấm nhập khẩu gạo sản xuất tại nước ngoài chứa các giống Đài Loan lai tạo mà chưa được cơ quản chủ quản Đài Loan đồng ý, song việc nhập khẩu gạo từ Việt Nam thời gian qua vẫn diễn ra thuận lợi không có vướng mắc gì thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam với đối tác nhập khẩu gạo Đài Loan. 
Quý độc giả quan tâm có thể tìm đọc như chi tiết thống kê nhu phụ lục kèm theo./.
Tải file đính kèm
1 file
Nguồn: Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc