Đây là lần đầu tiên Israel ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với UAE nhằm mở rộng hơn nữa Hiệp định Abraham về bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Cụ thể: Ngày 13/7/2021, tại Tel Aviv, Bộ trưởng Nông nghiệp Oded Forer thay mặt phía Israel và Bộ trưởng Lương thực và An ninh nguồn Nước Mariam Al-Muhairi thay mặt phía UAE, đã chính thức ký Hiệp định nông nghiệp để tăng cường hợp tác về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, bao gồm phát triển các loại nông sản phù hợp để trồng trong điều kiện sa mạc, cũng như những kỹ thuật tiến bộ khác trong lĩnh vực quản lý nguồn nước và tưới tiêu.

Bộ trưởng Nông nghiệp Israel Oded Forer và Bộ trưởng Lương thực và An ninh nguồn Nước UAE Miriam Al-Mahiri ký Hiệp định Nông nghiệp giữa hai nước tại Tel Aviv vào ngày 13/7/2021

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Nông nghiệp Oded Forer cho biết, Hiệp định này là cơ hội lớn cho hợp tác giữa hai nước, trong đó, nông nghiệp có vai trò quan trọng để cung cấp lương thực và thực phẩm tươi sống cho người dân, và bắt đầu từ đây hai bên đã gieo những hạt giống cho nhiều dự án trong tương lai”.

Bộ trưởng Lương thực và An ninh nguồn Nước Mariam Al-Muhairi cho biết thêm, UAE và Israel cùng chia sẻ nhiều thách thức chung về an ninh lương thực. Hai nước đang hợp tác để tìm ra những giải pháp sáng tạo và khả khi nhằm giải quyết những thách thức này.  

Việc ký kết Hiệp định nói trên được thực hiện sau gần 1 năm kể từ khi Israel và UAE bình thường hóa quan hệ như là một phần của Hiệp định Abraham do Mỹ làm trung gian vào tháng 9 năm ngoái.

Hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao, UAE đã chính thức khai trương Đại sứ quán của nước này đặt trụ sở tại thành phố Tel Aviv trong buổi sáng ngày 14/7/2021 với sự có mặt chứng kiến của Đại sứ UAE tại Israel Mohamed Al Khaja và Tổng thống Israel Isaac Herzog.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2021, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới UAE, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yair Lapid cũng đã chính thức khai trương Đại sứ quán Israel đặt trụ sở tại thành phố Abu Dhabi, với ca ngợi “thời điểm lịch sử” là lúc “hai bên chọn hòa bình thay cho chiến tranh”, và khai trương Tổng Lãnh sự quán Israel tại Dubai, gọi đây là trung tâm đối thoại và hợp tác giữa hai nước.
Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Israel