Tiếp tục chuỗi hoạt động thường niên nhằm phổ biến thông tin và kiến thức về thị trường tới các doanh nghiệp và địa phương, ngày 16 tháng 4 năm 2021, Bộ Công Thương đã tổ chức “Hội nghị hướng dẫn thông tin quy định của thị trường và giới thiệu cẩm nang hướng dẫn xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc tới các tỉnh miền Trung” tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Hội nghị do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đồng chủ trì. Hội nghị thu hút sự tham dự của khoảng 200 đại biểu là đại diện cộng đồng doanh nghiệp, hộ sản xuất và Sở ngành liên quan của tỉnh Bình Định và các tỉnh Duyên hải Miền Trung và Tây Nguyên.
 
Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế xã hội và những lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, năng lực của các doanh nghiệp tỉnh Bình Định. Ông Thanh cũng nhận định trong những năm qua mặc dù các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang dành sự quan tâm đến thị trường Trung Quốc, thể hiện qua tỷ trọng xuất khẩu cao, tuy vậy Trung Quốc là thị trường rộng lớn và vẫn còn dư địa cho các các sản phẩm của tỉnh, đặc biệt là mặt hàng gỗ, sản phẩm gỗ và các mặt hàng nông-thủy sản. Đại diện UBND tỉnh qua đó mong muốn sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Công Thương để thúc đẩy xuất khẩu bền vững sang thị trường này trong thời gian tới.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá cao những biện pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, xuất khẩu của tỉnh Bình Định, khẳng định vị trí quan trọng của thị trường Trung Quốc, đồng thời chỉ ra những thách thức mới trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đi thị trường này mà cả doanh nghiệp và cơ quan hữu quan của Việt Nam phải cùng đối mặt. Thứ trưởng cũng gợi mở những lời khuyên dành cho doanh nghiệp, các hộ sản xuất về hướng đi, cách thức tiếp cận mới để xây dựng nền tảng xuất khẩu bền vững sang thị trường Trung Quốc.
 
Tại Hội nghị, Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi đã có phần trình bày trực quan giới thiệu về tiềm năng thị trường Trung Quốc, những hiểu lầm thường gặp về thị trường Trung Quốc, những thay đổi gần đây về chính sách quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời đưa ra những kiến nghị cụ thể cho doanh nghiệp và cơ quan hữu quan trên địa bàn tỉnh Bình Định. Trong đó, đại diện Vụ Thị trường châu Á-châu Phi đặc biệt lưu ý doanh nghiệp cần chủ động thay đổi để thích ứng với đòi hỏi ngày càng cao về chính sách, nhu cầu và thị hiếu của thị trường Trung Quốc đối với chất lượng hàng hóa nhập khẩu.
 
Hội nghị cũng đã dành thời lượng lớn để các doanh nghiệp và cơ quan hữu quan tham gia giao lưu trực tuyến với Tham tán thương mại và Trưởng Chi nhánh Thương vụ và Trưởng Văn phòng XTTM Việt Nm tại thị trường Trung Quốc. Qua phần giao lưu trực tuyến, nhiều băn khoăn, vướng mắc của doanh nghiệp về cách thức tiếp cận thị trường, kênh phân phối hàng hóa, những khó khăn trong quá trình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã được các cán bộ Thương vụ và đại diện của Vụ Thị trường châu Á-châu Phi trực tiếp giải đáp thỏa đáng.
 
Trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ/Ngành, địa phương tăng cường tổ chức các hoạt động tương tự nhằm kịp thời cung cấp thông tin, chính sách và cơ hội xuất khẩu đi thị trường nước ngoài tới các doanh nghiệp, hiệp hội có nhu cầu; góp phần hỗ trợ hoạt động xuất khẩu phát triển theo hướng ổn định, bền vững hơn.
Nguồn: Vụ Thị trường châu Á - châu Phi