Gian hàng “Thực phẩm bình ổn” cung cấp các loại trái cây đúng vụ, rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap tươi ngon an toàn, các loại thịt sạch nhập khẩu đều được Shopee giao hàng kịp thời và hỗ trợ phí vận chuyển trên địa bàn TP HCM.

Đây là một trong những sáng kiến của Sàn thương mại điện tử Shopee phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhằm góp phần phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân thành phố.

Để đảm bảo nhu cầu tiêu dùng cho người dân thành phố trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam, đồng thời tạo thêm kênh tiêu thụ nông sản, thực phẩm các địa phương vào mùa thông qua thương mại điện tử, Sàn thương mại điện tử Shopee đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) triển khai nhiều sự kiện có ý nghĩa ngay tại vùng tâm dịch.

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có công văn số 687/TMĐT-TTCNS ngày 08/7/2021 chỉ đạo, kêu gọi các Sàn thương mại điện tử lớn đề nghị các Sàn thương mại điện tử chuẩn bị nguồn hàng, xây dựng các chương trình bán hàng thiết yếu, đảm bảo không đứt gãy nguồn cung hàng hoá tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Cùng với các Sàn thương mại điện tử lớn khác tại Việt Nam, Shopee đã có buổi làm việc với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để trao đổi và xây dựng phương án đảm bảo nguồn cung, số lượng, chủng loại giá cả hàng hoá nhu yếu phẩm thiết yếu cung ứng cho người dân thành phố ổn định trong thời gian giãn cách xã hội ứng phó dịch bệnh. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển nguồn cung hàng hoá từ các tỉnh về thành phố Hồ Chí Minh, cũng như trong khu vực thành phố do các lệnh hạn chế di chuyển và giãn cách nhưng hàng hóa thiết yếu cũng đã đến được tay người dân.

Chương trình “Thực phẩm bình ổn” là một trong những sáng kiến của Sàn thương mại điện tử Shopee phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhằm góp phần phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân thành phố. Gian hàng “Thực phẩm bình ổn” cung cấp các loại trái cây đúng vụ, rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap tươi ngon an toàn, các loại thịt sạch nhập khẩu đều được Shopee giao hàng kịp thời và hỗ trợ phí vận chuyển trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành nhanh chóng của Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh trong việc kết nối thông tin với các nhà cung cấp khu vực thành phố, từ đó giảm bớt áp lực cho hệ thống phân phối truyền thống trong giai đoạn chống dịch hết sức khó khăn. Người dân thành phố Hồ Chí Minh có thể đặt mua thực phẩm tươi ngon, giá ổn định thông qua chương trình “Thực phẩm Bình ổn” tại địa chỉ https://shopee.vn/ngon_hcm hoặc https://shopee.vn/m/shopeefarm một cách thuận tiện.

Bên cạnh đó, cũng từ tháng 5/2021, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã phối hợp với sàn thương mại điện tử Shopee cùng các Sở ban ngành địa phương, đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, bà con nông dân hỗ trợ tiêu thụ nông sản đặc sản địa phương, cụ thể gần đây là các chương trình tiêu thụ Mận hậu Sơn La, Xoài Sơn La, Dừa xiêm Tiền Giang, Sầu riêng Cai Lậy và đặc biệt là chương trình Vải thiều Bắc Giang và nhiều sản phẩm khác. Sắp tới đây các sản phẩm như Nhãn lồng Hưng Yên, Bưởi Hà Tĩnh, Bơ Đắc Lắc, Na Lạng Sơn . . . cũng sẽ từng bước được tổ chức đưa lên ShopeeFarm để hỗ trợ tiêu thụ.

Nhằm giúp bà con bước đầu làm quen, tiếp cận phương thức phân phối mới này, các chuyên gia của sàn thương mại điện tử Shopee đã tới từng nhà vườn tại các địa phương, triển khai đào tạo về quy trình đóng gói và bảo quản sản phẩm theo tiêu chuẩn xuất khẩu; hướng dẫn người dân các kỹ năng livestream quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó, ShopeeFarm còn hỗ trợ vận chuyển hàng hoá tiếp cận các thị trường trong nước tiềm năng như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ phí giao hàng đến tận tay người tiêu dùng.

Kết quả sau hơn 2 tháng triển khai, một số lượng lớn mặt hàng nông sản, thực phẩm đã được phân phối, tiêu thụ qua ShopeeFarm; từ đây các đặc sản địa phương được nhiều người tiêu dùng cả nước biết đến biết đến, cũng đồng thời phát huy tinh thần của cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” có sức lan tỏa mạnh mẽ thời gian qua, góp phần giảm bớt gánh nặng cho người dân trong trong mùa dịch cũng như giảm bớt áp lực cho hệ thống phân phối bán lẻ.

Thương mại điện tử với những lợi thế của mình, đã phát huy tác dụng như cánh tay nối dài trong chuỗi cung ứng hàng hoá đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, với mong muốn chung tay góp sức vào việc duy trì chuỗi cung ứng hàng hoá nhu yếu phẩm miễn phí dành riêng cho người dân đang sinh sống trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Từ ngày 30/7 đến 4/8 vừa qua, ShopeeFarm đã trao tặng hơn 30 tấn rau củ quả và 2.200 phần đồ hộp cho dự án “Chợ Nghĩa Tình”, tổ chức bởi Sở Công Thương và Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh, tới người dân ở các khu vực cách ly, phong toả trên địa bàn 22 quận, huyện của thành phố.
Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công Thương