Chỉ thị (EU) 2019/904 về nhựa sử dụng một lần đã được thông qua vào tháng 6 năm 2019 với mục đích ngăn ngừa và giảm tác động của một số sản phẩm nhựa đến môi trường, đặc biệt là môi trường thủy sinh và sức khỏe con người, cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn với các mô hình kinh doanh, sản phẩm và nguyên liệu sáng tạo và bền vững. Chỉ thị sẽ được chuyển thành luật quốc gia và được áp dụng kể từ ngày 3 tháng 7 năm 2021 trên toàn lãnh thổ EU

Theo quy định của EU năm 2019 về nhựa sử dụng một lần, vào ngày 3 tháng 7 năm 2021, các nước thành viên phải đảm bảo rằng một số sản phẩm nhựa sử dụng một lần không còn được đưa vào thị trường EU. Đó là những sản phẩm được lựa chọn thay thế các sản phẩm không chứa nhựa có giá cả phải chăng đang tồn tại trên thị trường: que tăm bông, dao kéo, đĩa, ống hút, máy khuấy, que bóng bay, cũng như một số sản phẩm làm bằng polystyrene giãn nở (cốc và hộp đựng thực phẩm và đồ uống) và tất cả sản phẩm làm bằng nhựa phân hủy oxo. Đối với các sản phẩm nhựa khác, chẳng hạn như dụng cụ đánh cá, túi ni lông sử dụng một lần, chai lọ, hộp đựng đồ uống và thực phẩm để tiêu thụ ngay, gói và giấy bọc, đầu lọc thuốc lá, vật dụng vệ sinh và khăn ướt, EU sẽ áp dụng các biện pháp khác ví dụ việc hạn chế sử dụng, giảm tiêu thụ và ngăn ngừa xả rác thông qua các yêu cầu về nhãn mác, các chương trình trách nhiệm của nhà sản xuất mở rộng (“nguyên tắc người gây ô nhiễm trả tiền”), các chiến dịch nâng cao nhận thức và các yêu cầu về thiết kế sản phẩm.

Ngày 31/5/2021 , Ủy ban Châu Âu hướng dẫn các quy tắc của EU về nhựa sử dụng một lần và thông qua Quyết định thực thi việc giám sát và báo cáo ngư cụ được đưa ra thị trường và ngư cụ đánh bắt thải ra được thu gom. Tham khảo hướng dẫn chi tiết tại đường link kèm theo:                                                                              (https://ec.europa.eu/environment/pdf/plastics/guidelines_single-use_plastics_products.pdf) .

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang xuất khẩu đồ nhựa dùng một lần vào EU cần liên hệ với nhà nhập khẩu để có kế hoạch chuyển đổi sản xuất theo quy định liên quan.
Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại EU, Bỉ và Luxembourg