Các DN nhỏ kêu gọi nhà chức trách Mỹ tái cơ cấu hoạt động và siết chặt quản lý những tập đoàn công nghệ lớn, như Amazon, nhằm ngăn chặn các công ty này thống trị thị trường thương mại trực tuyến.

Ngày 6/4, các tổ chức doanh nghiệp nhỏ đã hình thành một liên minh nhằm kêu gọi nhà chức trách Mỹ siết chặt các chế tài ngăn chặn các hành vi độc quyền của các hãng công nghệ lớn.

Liên minh trên mang tên Small Business Rising, bao gồm Hiệp hội những người bán sách Mỹ, Hiệp hội bán lẻ quốc gia và một số tổ chức doanh nghiệp địa phương tại Mỹ.

Trên trang web chính thức, Small Business Rising cho hay mục tiêu của nhóm là ngăn chặn các công ty độc quyền công nghệ, như Amazon, thống trị thị trường thương mại trực tuyến bằng cách tái cơ cấu hoạt động và siết chặt quản lý những tập đoàn này.

Liên minh này đồng thời hoan nghênh kết luận trong báo cáo mới đây của Quốc hội Mỹ, trong đó phản ánh "quyền lực" của các nền tảng công nghệ và kêu gọi lực lượng thưc thi pháp luật tăng cường hoạt động chống độc quyền và sớm ban hành dự luật về giải thể các công ty công nghệ có hành vi độc quyền.

[Amazon ủng hộ đề xuất tăng thuế của Tổng thống Mỹ Joe Biden]

Tuyên bố của liên minh này nhấn mạnh bằng cách khôi phục tính cạnh tranh trên thị trường, nhà chức trách có thể tạo thuận lợi, giúp các doanh nghiệp Mỹ phát triển thành công và xây dựng nền kinh tế thịnh vượng, công bằng và sáng tạo hơn.

Tổ chức Small Business Rising còn chỉ rõ việc Amazon có hành vi gây cản trở trong lĩnh vực thương mại điện tử, cho đây là một trong những mối đe dọa hàng đầu mà các doanh nghiệp độc lập phải đối mặt.

Báo cáo của Quốc hội Mỹ chỉ rõ Amazon đã tận dụng triệt để vai trò "người gác cổng" của mình trong giao dịch thương mại trực tuyến để áp đặt các mức phí rất cao, đưa ra điều khoản o ép đối tác bán hàng và khai thác kho dữ liệu thông tin từ các nhà sản xuất và nhà bán lẻ độc lập vốn phụ thuộc vào nền tảng của Amazon.

Theo bà Stacy Mitchell, Giám đốc Institute for Local Self-Reliance – một tổ chức phi lợi nhuận, cách đây 5 năm, Amazon được hưởng trung bình 19% doanh thu của các nhà bán lẻ kinh doanh trên nền tảng này và mức này giờ đây đã tăng lên gần 30%.

Liên minh Small Business Rising nêu rõ hầu hết các nhà bán lẻ không thể kiếm đủ lợi nhuận để hoạt động trên nền tảng Amazon trong hơn 5 năm. Do vậy, theo bà, cần phải có chế tài buộc các nền tảng thương mại điện tử phải trung lập và công bằng với những doanh nghiệp vốn phụ thuộc vào những nền tảng này./.

Nguồn: TTXVN/ Vietnam+