Tòa Thương mại quốc tế Ca-na-đa (CITT) thông báo bắt đầu điều tra loại trừ biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu vào Ca-na-đa.

Đối tượng được xem xét loại trừ là thép tấm và dây thép không gỉ nhập khẩu từ một số quốc gia trong đó có Việt Nam đang bị áp thuế tự vệ theo vụ việc điều tra tự vệ do Ca-na-đa khởi xướng năm 2018. Hạn ngạch và mức thuế ngoài hạn ngạch cho giai đoạn từ ngày 13 tháng 5 đến ngày 24 tháng 10 năm 2021 như sau: 

- Thép tấm:

+ Hạn ngạch không chịu thuế: 54.699 tấn

+ Thuế ngoài hạn ngạch: 10%

- Dây thép không gỉ:

+ Hạn ngạch không chịu thuế: 1.532 tấn

+ Thuế ngoài hạn ngạch: 5%.

Cơ quan điều tra sẽ xem xét loại trừ biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm nói trên nếu nguồn cung nội địa không đủ (do không có nguồn cung ứng hàng hóa hoặc do các doanh nghiệp nội địa không có kế hoạch sản xuất các dòng sản phẩm này). Đây là lần thứ tư CITT điều tra loại trừ trong vụ việc này.

Hiện tại, CITT đã đăng tải mẫu đơn xin loại trừ và ý kiến của các bên liên quan trên trang thông tin điện tử của cơ quan này (https://www.citt-tcce.gc.ca/en/forms/forms.html). Các doanh nghiệp đề nghị loại trừ có quyền phản biện lại ý kiến của ngành sản xuất trong nước của Ca-na-đa. Chi tiết thông báo điều tra của CITT được đăng tải tại đường dẫn: https://decisions.citt-tcce.gc.ca/citt-tcce/rs/en/item/18122/index.do.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép sang thị trường Ca-na-đa, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan trao đổi với các nhà nhập khẩu của Ca-na-đa và trong trường hợp có ý kiến về vấn đề này, đề nghị gửi Cục PVTM tổng hợp, phản hồi với Ca-na-đa trước ngày 13 tháng 6 năm 2021.

Thông tin chi tiết xin  liên hệ: Phòng Xử lý PVTM nước ngoài, Cục PVTM, Bộ Công Thương - 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.7303.7898 (máy lẻ 108). Email: thuyngth@moit.gov.vn; ngocny@moit.gov.vn.
Nguồn: Cục Phòng vệ thương mại