Cục Tiêu chuẩn, Bộ Công Thương Philippines (DTI-BPS) gần đây đã đưa ván ép vào danh sách các sản phẩm bắt buộc phải trải qua Chương trình chứng nhận sản phẩm thông qua việc ban hành Lệnh hành chính của Bộ DTI (DAO) Số 20-06 năm 2020 vào ngày 15 tháng 10 năm 2020.

Cục Tiêu chuẩn, Bộ Công thương PLP (DTI-BPS) quy định chứng nhận sản phẩm đối với ván ép

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Với việc ban hành DAO số 20-06, quy định kỹ thuật mới liên quan đến chứng nhận sản phẩm bắt buộc đối với ván ép được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu, các nhà sản xuất ván ép hiện phải đảm bảo Giấy phép Nhãn hiệu chứng nhận Chất lượng Philippine (PS) trước khi bán hoặc phân phối sản phẩm của họ ra thị trường.

Mặt khác, các nhà nhập khẩu hiện chỉ được mua sản phẩm của họ từ các nhà sản xuất nước ngoài có Giấy phép PS hợp lệ. Quy chuẩn kỹ thuật này nhằm đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu chất lượng quy định đối với ván ép được bán tại thị trường Philippines.

Ván ép là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến trong nước. Nhiều ngôi nhà ở Philippines có mặt tiền, tường bên ngoài và bên trong được làm bằng ván ép. Thiết bị trong ngành xây dựng và / hoặc sản xuất cũng sử dụng ván ép như một phương tiện để hỗ trợ tải hoặc sản phẩm.

Hơn nữa, các cảng biển, bến tàu, tàu và thuyền sử dụng ván ép để xây dựng chắc chắn hơn vì các chuyến hàng có khối lượng lớn thường được vận chuyển qua các tuyến đường biển với chi phí thấp hơn. Ván ép đã trở thành thành phần cần thiết trong mọi hoạt động xây dựng do tính linh hoạt trong sử dụng, độ bền và chi phí thấp hơn. Sự sẵn có của chúng trên thị trường khiến chúng trở nên thiết yếu đối với mọi hộ gia đình Philippines.

Cũng theo DAO số 20-06, s. Năm 2020, các sản phẩm ván ép nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước hiện phải có các nhãn hiệu bắt buộc tối thiểu như sau:

 Tên thương mại hoặc thương hiệu chính xác và đã đăng ký;
 Nhãn hiệu đã đăng ký hợp lệ;
 Tên Doanh nghiệp đã đăng ký hợp lệ và địa chỉ của nhà nhập khẩu và nhà sản xuất (nếu nhập khẩu) hoặc Tên doanh nghiệp đã đăng ký hợp lệ và địa chỉ của nhà sản xuất (nếu sản xuất trong nước);

 Nước xuất xứ;
 Loại ván ép (Gỗ mềm hoặc Gỗ cứng);
 Lớp ngoại quan (1, 2 hoặc 3);
 Độ dày, mm;
 Khí thải Formaldehyde “FE” và xếp hạng sao (Tham khảo PNS 2103: 2017,
 Phát thải Formaldehyde - Thông số kỹ thuật hoặc các sửa đổi trong tương lai);
 Số Lô / Lô hoặc Số Sê-ri;
 PS Mark với số giấy phép

Những nhãn hiệu này không chỉ nhằm mục đích truy xuất nguồn gốc và xác minh mà còn là hướng dẫn cho người tiêu dùng trong việc đảm bảo rằng các sản phẩm ván ép mà họ mua tuân thủ các yêu cầu về chất lượng và an toàn của DTI-BPS.

“Thông qua quy chuẩn kỹ thuật này, DTI-BPS nhằm thúc đẩy môi trường sống và làm việc an toàn hơn cho mọi người,” Giám đốc DTI-BPS Neil P. Catajay nhấn mạnh. “Biết rằng tất cả chúng ta đều có cùng tầm nhìn, chúng tôi tin tưởng rằng ngành gỗ và xây dựng sẽ hợp tác với việc thực hiện quy chuẩn kỹ thuật này để chống lại sự gia tăng của ván ép không đạt tiêu chuẩn tại Thị trường Philippines.” Giám đốc Catajay phát biểu.

DAO số 20-06 và các văn bản phát hành khác có thể được tải xuống từ Cổng thông www.bps.dti.gov.ph (liên kết trực tiếp: https://bit.ly/BPSissuances).

Thương vụ Việt Nam tại Philippines