Các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm, vỏ bọc thực phẩm (ví dụ vỏ để nhồi xúc xích), gia vị thảo mộc cần lưu ý một số quy định mới của EU về dự lượng các chất để đảm bảo hàng hóa đáp ứng các yêu cầu của EU.

1. Yêu cầu đối với kế hoạch giám sát dư lượng (RMP) đối với vỏ bọc thực phẩm

Năm ngoái, các cơ quan của Ủy ban châu Âu đã thông báo (Tham khảo Ares (2020) 4927530 - 21/09/2020) về các quy định mới đối với việc nhập khẩu vỏ bọc thực phẩm (ví dụ màng để nhồi xúc xich) vào EU. Các quy tắc này có hiệu lực vào ngày 21 tháng 4 năm 2021.

Để xuất khẩu vỏ bọc sang EU sau ngày nêu trên, tất cả các nước thứ ba cần được đưa vào trong Phụ lục XVI của Quy định thực hiện của Ủy ban (EU) 2021/404 và được liệt kê (đối với vỏ) trong Phụ lục của Quyết định của Ủy ban 2011/163 / EU. 1. Chứng chỉ mẫu cho vỏ, áp dụng từ ngày 21 tháng 4 năm 2021 được quy định trong Quy định (EU) 2020/2235.

Trong thông báo đó, các nước được mời liên hệ với các Cơ quan của Ủy ban để gửi kế hoạch giám sát dư lượng và các thông tin khác cho phép nước xuất khẩu được bổ sung vào cả Quy định (EU) 2021/404 và Quyết định của Ủy ban 2011/163 / EU.

Để thuận lợi hóa quá trình chuyển đổi sang áp dụng đầy đủ các quy tắc mới, giấy chứng nhận sức khỏe vỏ bọc 'cũ' nêu trong Quyết định 2003/779 / EC của Ủy ban có thể tiếp tục được ký cho đến ngày 21 tháng 8 năm 2021 và các lô hàng có giấy chứng nhận này sẽ được chấp nhận cho đến ngày 21 tháng 10 năm 2021. Đối với các chứng chỉ được ký sau ngày 21 tháng 8, chứng chỉ 'mới' được quy định trong Quy định (EU) 2020/2235 phải được sử dụng.

Để xuất khẩu vỏ bọc sang EU sau ngày 21 tháng 8 năm 2021, quốc gia của bạn phải được liệt kê trong cả Quy định (EU) 2021/404 (danh sách động vật và sức khỏe cộng đồng) và Quyết định của Ủy ban 2011/163 / EU (dư lượng).

Do đó, muốn tiếp tục giao dịch này, các nước phải gửi kế hoạch giám sát dư lượng tới sante-tcresidueplans@ec.europa.eu trong thời gian sớm nhất nhưng không muộn hơn ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Xin tham khảo mẫu Excel kèm theo để cung cấp các chi tiết cần thiết về giám sát dư lượng.

 2.  Mức tối đa mới của độc tố thực vật trong gia vị và thảo mộc

Trước việc gia vị và thảo mộc thường xuyên bị nhiễm độc tố thực trong quá trình sản xuất, ngày 9/3/2021. Ủy ban Châu Âu đề xuất mức dư lượng tối đa mới cho các chất gây ô nhiễm này. Các cấp độ mới áp dụng từ tháng 7 năm 2022.

Pyrrolizidine và các alkaloid tropan

Pyrrolizidine alkaloids (PA) và tropane alkaloids (TA) có trong hơn 6.000 loài thực vật nở hoa. Một số loại cỏ dại có chứa một lượng cao các ancaloit này. Chúng có thể được chuyển sang các loại cây gần đó như rau, thảo mộc, gia vị và trà. Cỏ dại có chứa PA bao gồm cây cỏ giẻ (Jacobaea vulgaris) và các thành viên khác của họ cúc, họ cây lưu ly (Boraginaceae) và họ xung. TA hiện diện trong các loại cỏ dại như táo gai, kỳ nham đen, cà đọc dược, rong biển và bọ hung chết.

Cả TA và PA đều độc hại đối với người và động vật. Đến nay, gần 700 loài PA  đã được phát hiện; một số trong số chúng cực kỳ độc hại. PA có thể gây tổn thương gan. Chúng cũng có tác dụng gây độc gen (gây đột biến gen) và gây ung thư (gây ung thư). TA có thể gây ra các phản ứng đường tiêu hóa. Chúng cũng gây ra các phản ứng như giảm chức năng tuyến, giãn đồng tử và co thắt mắt. Hiện tại, mức TA trong gia vị và thảo mộc đang được thảo luận. Tuy nhiên, giới hạn cho thức ăn trẻ em làm từ ngũ cốc đã được thiết lập.

Mức PA mới đầy thách thức đối với nhà sản xuất

Vào tháng 6 năm 2020, Ủy ban Thường vụ của Ủy ban EU đã chấp nhận Dự thảo Quy chế. Quy định đặt ra mức tối đa cho pyrrolizidine alkaloids (PA) trong thực phẩm. Giới hạn đề xuất cho PA là 400 μg / kg đối với thảo mộc khô và hạt thì là, và 300 μg / kg đối với hỗn hợp chưa xác định được tỷ lệ của các thành phần. Các mức tối đa đề cập đến tổng lượng 21 ancaloit pyrrolizidine và N-oxit, và 14 ancaloit pyrrolizidine và N-oxit khác. Các cấp độ mới này vẫn chưa được phê duyệt.

Các cấp PA được đề xuất là một thách thức. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy rất khó tìm thấy hạt thì là trên thị trường đáp ứng được mức PA tối đa được đề xuất. Việc đáp ứng các cấp độ này thậm chí còn khó khăn hơn trong sản xuất gia vị và thảo mộc hữu cơ. Trong sản xuất thông thường, cỏ dại có PA có thể được loại bỏ bằng thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên, trong sản xuất hữu cơ, việc sử dụng thuốc diệt cỏ thông thường không được phép.
 
Để ngăn ngừa ô nhiễm PA của các loại gia vị và thảo mộc hữu cơ, bạn nên sử dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp. Ví dụ, bạn nên trồng cây ở những khoảng cách trồng an toàn từ những khu vực tiềm ẩn nguy cơ. Ngoài ra, hãy loại bỏ cỏ dại khi chúng đang trong giai đoạn phát triển ban đầu

3. Quy định mới về mức tối đa đối với clorat và peclorat  trong thực phẩm

Ngày 11 tháng 3 năm 2021, Ủy ban Châu Âu đã đặt ra mức dư lượng tối đa mới đối với clorat và peclorat trong thực phẩm. Đây là một chủ đề quan trọng vì đại dịch COVID-19 đã dẫn đến việc tăng cường sử dụng các chất khử trùng gốc clo. Chúng tạo ra clorat như một sản phẩm phụ.

Phân tích trong phòng thí nghiệm clorat và peclorat

Muối clorat đã được sử dụng làm thuốc diệt cỏ, nhưng hiện nay chúng bị cấm ở Liên minh Châu Âu. Mức dư lượng tối đa mặc định là 0,01 mg / kg được áp dụng. Nhưng, clorat và peclorat vẫn là nguy cơ đối với sức khỏe con người. Trong một nghiên cứu gần đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã phát hiện ra rằng nồng độ clorat trong nước uống và thực phẩm hiện nay là quá cao. Điều này có thể tác động tiêu cực đến việc hấp thu iốt, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Sau nhiều năm đánh giá, Ủy ban Châu Âu đã công bố 2 quy định mới vào mùa hè năm 2020. Các quy định này đưa ra mức tối đa đối với clorat và peclorat trong thực phẩm. Perchlorate chủ yếu ảnh hưởng đến trái cây và rau quả. Mức tối đa cho phép là 0,05 mg / kg. Mức tối đa cho phép của clorat là:

0,3 cho quả chà là và quả sung;
0,7 đối với ô liu để bàn;
0,1 đối với các loại hạt ăn được; và
0,05 mg / kg đối với hầu hết các loại trái cây và rau quả khác. Điều này bao gồm trái cây và rau quả đông lạnh.
Clorat trong chế biến rau quả

Clorat là một sản phẩm phụ của nước được khử trùng bằng clo. Nước uống được khử trùng bằng clo là tiêu chuẩn ở nhiều nước. Do đó, mức clorat có thể cao hơn mức dư lượng mặc định trong nhiều sản phẩm thực phẩm. Điều này đặc biệt liên quan đến chế biến trái cây và rau quả.

Trong chế biến rau quả, nước được sử dụng trong nhiều quá trình. Bao gồm:
-         Rửa;
-         Phân loại;
-         Sự bù nước của trái cây khô;
-         đông lạnh sản phẩm;
-         Pha loãng nước trái cây cô đặc và nước xay nhuyễn; và
-         Dung dịch mặn, chua và ngọt trong đồ hộp.

Điều quan trọng là các nhà chế biến trái cây và rau quả phải kiểm soát thành phần hóa học của nước được sử dụng trong các cơ sở sản xuất của họ. Những người chế biến rau quả nên tránh sử dụng nước uống công cộng, vì nó có thể làm tăng lượng phụ phẩm clorat. Thay vào đó, họ nên sử dụng nguồn nước riêng, được kiểm soát về mặt hóa học.

Clo cũng là một sản phẩm phụ của các chất khử trùng gốc clo. Trong đại dịch COVID-19, việc sử dụng chất khử trùng gốc clo đã tăng lên. Các chất khử trùng này tiêu diệt vi rút và các chất gây ô nhiễm vi sinh khác. Nhưng không nên sử dụng chúng để vệ sinh thiết bị chế biến rau quả, vì điều này có thể làm cho clorat vượt quá giới hạn cho phép.

Perchlorate

Perchlorate cũng là một sản phẩm phụ của quá trình khử trùng nước, nhưng nó cũng có thể được hình thành theo những cách khác. Perchlorate xuất hiện tự nhiên trong đất, nhưng cũng là kết quả của phân bón nitrate. Rau quả được trồng có mái che hoặc trong nhà kính đặc biệt dễ bị ô nhiễm perchlorate. Vì vậy, nông dân nên tránh các loại phân bón có hàm lượng perchlorat cao.

Tải file đính kèm
1 file
Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại EU, Bỉ và Luxembourg