Các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ logistics của EU đã bắt đầu chuẩn bị cho mùa hè và thời tiết ấm hơn năm nay có thể mang lại cơ hội gia tăng doanh số bán hàng, dịch vụ lưu trú, lữ hành, đặc biệt trong thời gian diễn ra Giải vô địch bóng đá châu Âu (ở Đức), sau đó là Thế vận hội mùa hè ở Paris, Pháp.

Sự gián đoạn trong vận tải biển ở khu vực Biển Đỏ / Vịnh Aden đã thúc đẩy nhu cầu về giải pháp kết hợp vận tải đường biển-đường hàng không. Các chủ hàng, chủ tàu có thể dỡ hàng hóa đường biển đi về hướng Tây ở các cảng ở Dubai, Muscat và Salalah và hoàn thành hành trình đến Châu Âu với tốc độ nhanh bằng cách sử dụng vận tải hàng không tránh việc tàu chuyển hướng quanh Mũi Hảo Vọng.

Theo inforMARE, các cảng biển của Đức đã xử lý 267,8 triệu tấn hàng hóa vào năm 2023, giảm 4,1% so với năm 2022. Trong đó: hàng hóa vận tải nội địa qua các cảng biển đạt 9,1 triệu tấn (tăng 6,2%), trong khi phân khúc quốc tế với 258,8 triệu tấn đánh dấu mức giảm 4,4% (khối lượng hàng xuất khẩu và nhập khẩu qua các cảng biển giảm lần lượt là 4,9% và 4,0%).

Hãng tàu CMA CGM của Pháp đã công bố dự đoán số lượng tàu và số dịch vụ theo lịch trình sẽ được cung cấp trong tháng tới từ Ocean Alliance (Thỏa thuận thỏa thuận chia sẻ tàu có sự tham gia của công ty vận tải xuyên núi cùng với COSCO Shipping Lines của Trung Quốc và OOCL và Evergreen của Đài Loan (TQ)). Các hãng vận tải thành viên của Liên minh này trong những ngày gần đây đã gia hạn thỏa thuận kéo dài đến ngày 31 tháng 3 năm 2032 (từ hạn trước đó là ngày 27 tháng 2 năm 2024).

Cũng như nhiều nước khác trong khu vực, lĩnh vực logistics tại Hà Lan phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau trong quý đầu năm 2024 như: tắc nghẽn mạng lưới, các vấn đề liên quan đến phát thải, chi phí nhiên liệu và lao động cao, biến động về giá cước vận chuyển container. Bất chấp tất cả những điều này, các cuộc khảo sát gần đây cho thấy tâm lý tái đầu tư, mở rộng đầu tư trên quy mô lớn sẽ vẫn tạo ra động lực cho sự phát triển của thị trường dịch vụ và bất động sản logistics tại cửa ngõ châu Âu. 


NHỮNG NỘI DUNG CHÍNH
TÓM TẮT 
1 TÌNH HÌNH CHUNG THỊ TRƯỜNG LOGISTICS CHÂU ÂU VÀ NHỮNG LƯU Ý ĐỐI VỚI VIỆT NAM
1.1. Tình hình chung về logistics và chuỗi cung ứng tại châu Âu và các lưu ý đối với Việt Nam
1.2. Vận tải và cảng biển
1.2.1. Vận tải:
1.2.2. Cảng biển, sân bay
1.3. Các dịch vụ logistics khác và nội dung liên quan
2 TÌNH HÌNH CỤ THỂ TẠI MỘT SỐ THỊ TRƯỜNG
2.1. Đức
2.2. Pháp
2.3. Hà Lan
2.4. Vương quốc Anh
2.5. Nga
 
DANH MỤC HÌNH 
Hình 1: Các bước áp dụng ICS2 
Hình 2: Sân bay Liege tại Bỉ 
Hình 3: Cơ sở kho lạnh mới của Lineage tại Fischereihafen, Đức 
Hình 4: Hoạt động xử lý hàng hóa trong cơ sở logistic scuar Bollore (Pháp) 
Hình 5: Các khu vực có tiềm năng tăng trưởng cao về nhu cầu đối với bất động sản logistics tại Hà Lan 
Hình 6: Kiểm tra an toàn, an ninh hàng hóa và phương tiện tại cảng Rotterdam (Hà Lan) 
Hình 7: Tàu hỏa chở hàng của DB