Báo cáo phân tích toàn cảnh thị trường thép và nguyên liệu sản xuất thép trên thế giới trong tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022, phân tích xu hướng diễn biến giá, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, tiêu thụ, chính sách trên thị trường thế giới, từ đó rút ra dự báo và đánh giá tác động tới thị trường thép Việt Nam.
Thị trường thép toàn cầu tháng 6/2022 bị tác động mạnh bởi ảnh hưởng bởi căng thẳng địa chính trị kéo dài, lạm phát ở mức cao, kinh tế suy thoái cùng với chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Dịch covid-19 bùng phát trở lại khiến các hoạt động sản xuất tại Trung Quốc giảm. Bên cạnh đó, tồn kho của nhiều doanh nghiệp đang ở mức cao vì nhiều công ty xây dựng kho dự trữ khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra. Lượng tồn kho lớn khiến các nhà máy hạn chế sản xuất, ảnh hưởng đến tiêu thụ quặng sắt. Thời tiết mưa cũng ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng, kéo nhu cầu thép giảm và khiến giá thép đi xuống.
         Tại Liên minh Châu Âu, giá thép đã giảm mạnh nhất cho đến nay. Điều này bất chấp những hạn chế về sản xuất trong khu vực do áp lực chi phí. Nhiều nhà sản xuất thép đã cắt giảm sản lượng.
          Tại châu Á, giá thép giảm do nhu cầu chậm xuất phát từ việc đóng cửa tại các thành phố của Trung Quốc, trong khi hoạt động mua bán yên ắng tại thị trường Singapore do người mua giữ tâm lý chờ đợi xu hướng. Đặc biệt, tại Đông Nam Á, giá thép cuộn cán nóng đã chạm mức thấp nhất trong 14 tháng, do nhu cầu đối với vật liệu này, được sử dụng để sản xuất một loạt sản phẩm từ ô tô đến thiết bị gia dụng, bị ảnh hưởng từ chiến lược không COVID của Trung Quốc. Trung Quốc đã bắt đầu tăng cường sản xuất trở lại sau khi các nhà chức trách nới lỏng các hạn chế áp đặt đối với ngành thép liên quan đến khí thải.
          Tại Việt Nam, giá thép trong tháng 6/2022 giảm do giá phôi thép và nguyên liệu đầu vào trên các sàn giao dịch quốc tế xu hướng đi xuống là yếu tố trực tiếp tác động đến giá thép trong nước.
NỘI DUNG CHÍNH
I. THỊ TRƯỜNG SẮT THÉP THẾ GIỚI

1. Thị trường các sản phẩm thép thế giới
1.1. Nguồn cung
1.2. Nhu cầu thép
1.3. Diễn biến giá
2. Thị trường nguyên liệu sản xuất thép
2.1. Diễn biến thị trường quặng sắt thế giới
2.2. Diễn biến thị trường than thế giới
2.3. Diễn biến giá thép phế thế giới
2.4. Diễn biến giá phôi thép thế giới
3. Thị trường sắt thép Trung Quốc
4. Một số thị trường xuất nhập khẩu thép, nguyên liệu thép chính trên thế giới 
II. TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG THÉP THẾ GIỚI

1. Giá cả
2. Về nguồn cung
3. Về tiêu thụ
III. ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG TỚI THỊ TRƯỜNG THÉP VIỆT NAM
1. Tình trạng giá nguyên liệu giảm trên thị trường thế giới tác động tới thị trường Việt Nam
2. Tác động tới xuất khẩu thép của Việt Nam
3. Tác động tới giá và nguồn cung trên thị trường nội địa
4. Dự báo
IV. Chính sách
DANH MỤC BIỂU ĐỒ, BẢNG
BIỂU ĐỒ

Biểu đồ 1: Diễn biến giá quặng sắt tại Trung Quốc
Biểu đồ 2: Diễn biến giá than tại Đại Liên Trung Quốc tháng 6/2022
Biểu đồ 3: Diễn biến giá thép tại Thượng Hải-Trung Quốc tháng 6/2022
BẢNG
Bảng 1: Sản xuất thép thô thế giới trong tháng 5/2022
Bảng 2: Sản xuất thép thế giới tại 10 nước sản xuất thép lớn nhất thế giới
Bảng 3: Chỉ số giá thép thế giới tháng 6/2022 (năm gốc 2004 = 100)